Thứ Hai, Tháng Mười Hai 11, 2023
Trang chủTin tứcTUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 55 NGÀY BÁC HỒ TỚI THĂM VÀ NÓI...

TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 55 NGÀY BÁC HỒ TỚI THĂM VÀ NÓI CHUYỆN TẠI ĐẠI HỘI THI ĐUA CÁC ĐỘI TNXP CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC (12/1/1967 – 12/1/2022)

NHÂN KỶ NIỆM 55 NGÀY BÁC HỒ TỚI THĂM VÀ NÓI CHUYỆN TẠI ĐẠI HỘI THI ĐUA CÁC ĐỘI TNXP CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC (12/1/1967 – 12/1/2022), BTV TỈNH ĐOÀN ĐĂNG TẢI LỊCH SỬ TRUYỀN THỐNG CỦA CÁC ĐỘI TNXP CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC VÀ NỘI DUNG BUỔI NÓI CHUYỆN CỦA BÁC HỒ TẠI ĐẠI HỘI THI ĐUA CÁC ĐỘI NXP CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC (12/1/1967).

1. Lịch sử thành lập Đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước.

Bị thất bại nặng nề trên chiến trường miền Nam, Đế quốc Mỹ điên cuồng mở rộng cuộc chiến tranh xâm lược với quy mô chưa từng có, tiến hành cuộc “Chiến tranh cục bộ ở miền Nam đồng thời leo thang đánh phá miền Bắc với mưu đồ biến miền Bắc trở về thời kỳ đồ đá” ngăn chặn sự chi viện to lớn về sức người, sức của của miền Bắc cho nhân dân miền Nam đánh thắng Đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai”. Đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngày 21/6/1965, Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị 71/CT-Ttg về việc thành lập “Đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước”. Chỉ thị 71/CT-Ttg của Thủ tướng Chính phủ xác định: “Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước là một lực lượng lao động đặc biệt… được tổ chức và xây dựng trên ba mặt: sản xuất, chiến đấu và học tập”. Trong ba nhiệm vụ thì sản xuất là nhiệm vụ trọng tâm. Gia nhập lực lượng Đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước trở thanh tình cảm, nỗi khát khao của nhiều nam, nữ thanh niên kể cả thanh niên các dân tộc thiểu số, thanh niên theo đạo Thiên chúa, thanh niên đang ngồi trên ghế nhà trường và cả những thanh niên đã nhận được giấy nhập học các trường Đại học, Trung học chuyên nghiệp. Sau 3 tháng thành lập, Đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước đã có trên 5 vạn đoàn viên thanh niên của 18 tỉnh thành phố trên miền Bắc gia nhập lực lượng, trong đó gần một nửa là nữ thanh niên.

Ở miền Nam, Thanh niên xung phong giải phóng miền Nam có 3 hình thức tổ chức theo yêu cầu phục vụ từng chiến trường, từng thời kỳ của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bao gồm: Đội Thanh niên xung phong giải phóng miền Nam tập trung của miền; Đội Thanh niên xung phong giải phóng của địa phương (tỉnh, huyện) và Đội Thanh niên xung phong cơ sở thường xuyên bám trụ tại địa bàn, phục vụ chiến đấu tại chỗ, khi có yêu cầu được bổ sung cho các đơn vị quân giải phóng hoặc bổ sung cho các Đội Thanh niên xung phong của địa phương và của miền. Lực lượng Thanh niên xung phong đã kịp thời được tổ chức và ra quân phục vụ, đáp ứng yêu cầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang bước vào giai đoạn quyết liệt nhất. Lực lượng Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước cũng như Lực lượng Thanh niên xung phong giải phóng miền Nam thật sự đã trở thành một binh chủng đặc biệt ngày càng phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích cách mạng, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành những nhiệm vụ nặng nề ở hầu hết những địa bàn nóng bỏng ác liệt, phục vụ quên mình, chiến đấu, hy sinh dũng cảm vì những tuyến đường ra mặt trận xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, chính quyền, Quân đội và Nhân dân.

. Kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ tới thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước (12/01/1967 – 12/01/2022)

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Lực lượng Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước đã được Đảng và Bác Hồ đặc biệt quan tâm, thường xuyên theo dõi, chỉ đạo sát sao. Trong thư gửi thanh niên nhân kỷ niệm lần thứ 20 Quốc khánh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (2/9/1945 – 2/9/1965), Bác đã khẳng định: “Hàng vạn cháu trai và gái đã tình nguyện vào các Đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước. Tổ chức những Đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước là một sáng kiến hay”. Sau một năm thành lập lực lượng Thanh niên xung phong, Bác đã gửi thư khen ngợi, trong thư có đoạn: “Bác rất vui lòng khen ngợi các cháu thanh niên gái và trai đang cố gắng vượt mọi khó khăn lập nhiều thành tích. Bác mong các cháu đoàn kết chặt chẽ, dũng cảm lao động và chiến đấu, giữ gìn sức khỏe, cố gắng học tập, lập nhiều thành tích chống Mỹ cứu nước để xứng đáng là thanh niên anh hùng của dân tộc anh hùng”.

Lực lượng Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước đã góp phần xứng đáng cùng quân và dân miền Bắc đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của Đế quốc Mỹ, nhiều đơn vị, cán bộ, đội viên Thanh niên xung phong đã nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, lập nhiều chiến công xuất sắc. Để kịp thời động viên, biểu dương lực lượng Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước, Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam đã tổ chức Đại hội thi đua các Đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước tại Hà Nội.

Đại hội vinh dự được Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với các đại biểu ưu tú của lực lượng Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước. Bác nói: “Bác rất vui lòng với Thanh niên Việt nam anh hùng, Việt Nam ngày càng anh hùng, càng đánh càng anh hùng. Đại hội anh hùng, chiến sỹ thi đua lần thứ nhất (1952) chúng ta mới có 7 người được tuyên dương anh hùng; Đại hội anh hùng chiến sĩ thi đua lần thứ 2 có 95 anh hùng. Đại hội anh hùng chiến sĩ thi đua lần thứ ba có ít anh hùng hơn. Đại hội lần thứ 4 lần này có 11 anh hùng thế là ngày càng có nhiều anh hùng. Trong số 111 anh hùng được tuyên dương ở Đại hội có 44 anh hùng là thanh niên. Bác càng vui hơn nữa là trong 44 anh hùng có 12 anh hùng là thanh niên gái. Bác nhắc các cháu một điều, điều này Bác đã nói, đồng chí Phạm Văn Đồng cũng đã nói, bây giờ Bác nhắc lại: Nhờ đâu mà chúng ta trở thành anh hùng? Nhờ có Đảng giáo dục, có Đoàn giúp đỡ, có nhân dân bồi dưỡng nên chúng ta mới có anh hùng. Anh hùng ấy không phải là anh hùng của một cá nhân, vì dân tộc ta anh hùng, nước ta anh hùng, nhân dân ta anh hùng, Đảng ta anh hùng, cho nên mới nảy sinh nhiều đơn vị anh hùng và nhiều người anh hùng. Vì vậy những đơn vị và người được tặng danh hiệu trước đây đã cố gắng, nay lại phải khiêm tốn học tập và cố gắng hơn. Các cháu nào đã là anh hùng thì phải cố gắng tiến lên nữa, các cháu nào chưa anh hùng thì cố gắng phấn đấu để trở thành anh hùng”.

Bài nói chuyện của Bác là lời dạy ân cần sâu sắc, là phương hướng tư tưởng, là phương châm hành động không chỉ đối với lực lượng Thanh niên xung phong mà còn đối với cả thế hệ trẻ, lời dạy của Bác Hồ đã cổ vũ động viên lực lượng thanh niên xung phong và tuổi trẻ cả nước trong suốt nửa thế kỷ qua, vượt lên mọi khó khăn gian khổ, nỗ lực rèn luyện phấn đấu nối tiếp truyền thống anh hùng dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Bài liên quan
spot_img

Tin xem nhiều

Bình luận mới

spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img