Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 10, 2023
Trang chủHọc tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí MinhThs. Đỗ Doãn Bách – Bác sĩ 9x được vinh danh...

Ths. Đỗ Doãn Bách – Bác sĩ 9x được vinh danh 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021

ThS. Đỗ Doãn Bách (SN 1991) công tác tại Phòng C3 -Viện Tim Mạch – Bệnh Viện Bạch được biết đến là bác sĩ 9x và hàng ngàn cuộc gọi F0, là thành viên sáng lập và vận hành Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống ngành Y, nhưng đã có thời điểm chàng trai trẻ Đỗ Doãn Bách chọn ngã rẽ vào trường Đại học Giao thông vận tải. Nhưng với sự động viên và khích lệ của ông nội, Đỗ Doãn Bách chính thức quyết tâm dấn thân theo học chuyên ngành bác sĩ đa khoa tại Trường Đại học Quảng Tây, Trung Quốc. Trở về nước, anh tiếp tục theo học chuyên sâu ngành Tim mạch tại Đại học Y Hà Nội và về công tác tại Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai.

Lấy lời căn dặn của ông nội làm kim chỉ nam để bản thân phấn đấu trong sự nghiệp: “Là một bác sĩ, điều tiên quyết là phải giàu lòng thương người, tinh thần trách nhiệm và sự tỉ mỉ… Làm được những điều đó sẽ thành công và giúp ích được cho người khác”, bác sĩ trẻ Đỗ Doãn Bách không ngừng học tập và cống hiến cho nền Y học nước nhà. Bên cạnh đó, bằng tấm lòng y đức, sự sẻ chia và thương mến con người, bác sĩ Bách đã tham gia rất nhiều chuyến tình nguyện khám, sàng lọc tim bẩm sinh cho đồng bào, trẻ em ở vùng cao, gom góp những niềm hạnh phúc chữa lành những trái tim lỗi nhịp.

Thời điểm manh nha thông tin dịch Covid-19 lan rộng và nhanh tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, anh cùng các đồng nghiệp trong Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã nhanh chóng tìm cách hỗ trợ người bệnh từ xa, nhằm giảm tải cho hệ thống y tế đang oằn mình chống đỡ. Từ ý tưởng đến vận hành gói gọn trong đúng 10 ngày, “Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành” ra đời. Suốt 10 ngày đó, nhóm thầy thuốc trẻ quên ăn, quên ngủ để tạo lập quy trình tư vấn, điều trị cho bệnh nhân, giúp họ yên tâm hơn. Và sau 10 ngày đó, vị bác sĩ trẻ lại tiếp tục nhận lệnh vào TP HCM chống dịch tại Bệnh viện dã chiến số 16 & Trung Tâm Hồi Sức Tích Cực trực thuộc BV Bạch Mai. Trong tâm dịch, anh nhận nhiệm vụ điều trị cho các F0 từ nặng đến rất nặng. Nguy hiểm, vất vả và mệt mỏi, nhưng anh và các đồng nghiệp luôn coi bệnh nhân là “báu vật” để làm động lực cố gắng.

Trong thời gian Hà Nội có hàng chục nghìn ca F0 mỗi ngày, bác sĩ Đỗ Doãn Bách lại tiếp tục căng mình chiến đấu, giống như 2 tháng xung phong vào Nam. Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành – vốn đã giúp tiếp cận với trên 150.000 F0, gọi được 450.000 cuộc gọi thành công, phát hiện 1.415 bệnh nhân nguy cơ cao được hỗ trợ cấp cứu, chuyển viện – do anh tham gia sáng lập, vận hành, lại tiếp tục hỗ trợ các F0, cứu chữa kịp thời ca trở nặng.

Với những thành tích và đóng góp của mình, bác sĩ Đỗ Doãn Bách vinh dự được Trung ương Đoàn, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 chọn vào top 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 (lĩnh vực hoạt động xã hội). Cùng với đó, trong năm 2021, bác sĩ Bách cũng nhận được giấy khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; nhận Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp năm 2021” của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.

Bài liên quan
spot_img

Tin xem nhiều

Bình luận mới

spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img