Thứ Hai, Tháng Mười Hai 11, 2023
Trang chủHọc tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí MinhThầy cô giáo dành ngày nghỉ, giờ nghỉ mở lớp học 0...

Thầy cô giáo dành ngày nghỉ, giờ nghỉ mở lớp học 0 đồng

Cứ đều đặn vào mỗi thứ 5 và chủ nhật hàng tuần, 2 lớp học miễn phí tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, lại mở cửa. Lớp học có tên gọi “Chắp cánh ước mơ” được gầy dựng lên bởi sự chung tay của nhiều thầy cô giáo. Họ dành giờ nghỉ, ngày nghỉ của mình để giúp học sinh khó khăn, hiếu học có điều kiện ôn tập, trau dồi kiến thức.

Chung sức mở lớp học “Chắp cánh ước mơ”

Lớp học “Chắp cánh ước mơ” ra đời từ ý tưởng của cô Phạm Thị Kim Cương – Giáo viên Ngữ Văn trường THCS Kim Đồng. Tính đến hiện tại, cô Kim Cương đã có hơn 25 năm gắn bó với nghề dạy. Thời gian đầu khi còn dạy thêm ở nhà, cô Kim Cương đã chủ động dạy miễn phí cho học sinh nghèo, con của giáo viên đồng nghiệp.

Nhưng thấy bản thân chỉ giúp các em được ở bộ môn là Ngữ Văn. Biết nhiều thầy cô khác cũng cùng tâm huyết muốn dạy miễn phí như mình, hỗ trợ cho học trò hiếu học, cô Kim Cương mạnh dạn đi tìm nơi mở lớp.

“Tôi mong có một nơi để các em có thể học được nhiều môn, được nhiều thầy cô giáo hỗ trợ hơn nữa nên đã đề đạt nguyện vọng với địa phương. Bất ngờ là 2 phường tại quận Hải Châu đều ủng hộ nhiệt thành. Địa phương hỗ trợ về địa điểm học là nhà văn hóa, còn chúng tôi mua sắm thiết bị lớp học, kêu gọi nhân lực giáo viên giảng dạy” – cô Kim Cương chia sẻ.

Đến cuối tháng 8, lớp học chính thức ra mắt với sự tham gia của nhiều thầy cô giáo đã nghỉ hưu, đang giảng dạy tại các trường THCS và các bạn sinh viên đến hỗ trợ lớp. Lớp học được trang bị đầy đủ bàn ghế, bảng, quạt và cả điều hòa. Toàn bộ kinh phí hơn 100 triệu đồng do cô Kim Cương bỏ tiền túi ra.

Cùng chung sức với các thầy cô giáo, chính quyền địa phương cũng vào cuộc hỗ trợ khảo sát, vận động các gia đình khó khăn đăng kí, đưa con em đến lớp học. Nhờ đó, gần 1 tháng hoạt động, thầy trò đã dần quen với nhau. Những lớp học được mở cửa đều đặn, thầy cô này bận thì có thầy cô khác đến dạy. Họ dành giờ nghỉ, ngày nghỉ của mình để đến lớp, hỏi thăm tình hình học tập của các em, những bài các em chưa nắm vững để có thể dễ dàng chỉ dạy.

Trong mỗi buổi học, các thầy cô bám sát chương trình học, in tài liệu, bài kiểm tra theo từng mức độ để có thể đưa ra được hướng giảng dạy phù hợp với các em.

Mong mở thêm nhiều lớp cho học trò hiếu học

Mang thông điệp “Chắp cánh ước mơ”, cô giáo Kim Cương và các thầy cô còn “ước” có điều kiện để mở thêm lớp dạy cho các em lớp 9, lớp 12 và mở được nhiều lớp học miễn phí trên địa bàn thành phố. “Để giúp càng nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học được học tập” – cô Kim Cương chia sẻ.

Nhắc đến tên “lớp học 0 đồng” hay lớp học cho học sinh nghèo, cô Kim Cương xua tay nhắc ngay, không cần là học sinh nghèo, cứ có học sinh muốn học là thầy cô đều nhận. Ngày mở lớp, có em học sinh lớp 9 cũng đến xin học, trong khi thầy cô chưa mở lớp cho học sinh lớp 9 nhưng họ vẫn giữ em lại học.

Đáp lại những tình cảm đó của thầy cô lớp học, em Nguyễn Minh N., học sinh lớp 9 đang theo học tại đây kể, ban đầu em không biết lớp chỉ dạy các bạn lớp 6 nên đến xin học, sau khi nói chuyện với cô giáo thì các cô tạo điều kiện để em học ở lớp.

“Cô giáo đã đồng ý dạy em môn Tiếng Anh lớp 9, em cảm thấy rất vui vì các cô đã tạo điều kiện cho em được ở lại học” – N. chia sẻ.

Với lớp học “Chắp cánh ước mơ”, niềm vui đơn giản của các cô là được thấy các em ham học, tiến bộ, biết yêu thương, biết làm những việc có ích cho xã hội. Đó cũng là niềm hạnh phúc, động lực để các cô có thể tiếp tục và duy trì lớp học giữa cuộc sống nhiều lo toan.

Bài liên quan
spot_img

Tin xem nhiều

Bình luận mới

spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img