Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023
Trang chủTin tứcChuyển đổi sốKhánh Hòa: làm chủ công nghệ, ứng dụng hiệu quả chuyển đổi...

Khánh Hòa: làm chủ công nghệ, ứng dụng hiệu quả chuyển đổi số

Năm 2023 được Trung ương Đoàn xác định là “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”. Với chủ đề này, tuổi trẻ Khánh Hòa đang phát huy tinh thần xung kích mạnh mẽ, làm chủ công nghệ, ứng dụng hiệu quả chuyển đổi số trong công tác Đoàn.

Anh Chu Minh Phương, Phó Bí thư Thành Đoàn Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa tự hào cho biết, công trình “Ứng dụng công nghệ thông tin trong điểm danh Đại biểu tham gia Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Nha Trang lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027” do đơn vị thực hiện được triển khai từ tháng 6/2022 và trong các cuộc họp khác. Đây là công trình đầu tiên ứng dụng công nghệ số của Thành đoàn trong một đại hội lớn do chính các đoàn viên, thanh niên tự thiết kế và thực hiện; là tiền đề để mở rộng các hoạt động chuyển đổi số sau này.

Từ cuối năm 2022, tuổi trẻ thành phố đã hưởng ứng và thực hiện sâu rộng chương trình “Tuổi trẻ Nha Trang tiên phong chuyển đổi số” – Thanh toán không dùng tiền mặt. Kết quả 100% cán bộ Đoàn, Hội đã có tài khoản ngân hàng và cài đặt ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt; 80% đoàn viên, hội viên, học sinh từ 15 tuổi trở lên có tài khoản ngân hàng và cài đặt ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt; 5% cơ sở kinh doanh tại mỗi địa phương đăng ký và vận hành điểm thanh toán quét mã QR…

Chị Nguyễn Thị Quỳnh (26 tuổi, trú tại phường Phước Tân, thành phố Nha Trang) cho biết, trước đây, chị có thói quen sử dụng tiền mặt khi mua hàng hóa. Tuy nhiên, nhờ theo dõi hoạt động Đoàn của thành phố, chị đã sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt và thấy rất tiện lợi. Chỉ cần điện thoại có kết nối internet hoặc có thẻ ATM, chị có thể thanh toán nhanh chóng tại rất nhiều cửa hàng.

Đồng thời, 100% cơ sở Đoàn của thành phố đều thực hiện gửi, nhận công văn qua hệ thống web https://thanhdoannhatrang.org.vn. Đây là trang web do chính Câu lạc bộ khởi nghiệp của Thành đoàn sáng tạo và điều khiển. Sau thời gian chạy thử nghiệm (đến hết tháng 3/2023), trang web này sẽ được đưa vào sử dụng chính thức trong toàn thành phố. Theo anh Chu Minh Phương, hoạt động này nhằm đảm bảo các công văn đều đến được với các cơ sở Đoàn cùng một lúc. Từ đó căn cứ vào ngày thông báo trên web để đánh giá, xếp hạng độ hoàn thành công việc của các đơn vị, giúp các đơn vị linh động trong việc triển khai công việc.

Việc chuyển đổi số cũng được ứng dụng mạnh mẽ trong công tác sinh hoạt Đoàn như tổ chức chương trình, trò chơi lớn của các cơ sở Đoàn đã ứng dụng các mã QR. Các cơ sở Đoàn có di tích lịch sử cũng đăng ký các phần việc số hóa thông tin. Các em đang sinh hoạt Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh sẽ được thực hiện số hóa “Thư viện số cho em”, chuyển nội dung các quyển sách thành chương trình phát thanh.

Phó Bí thư Thành Đoàn Nha Trang Chu Minh Phương chia sẻ, đơn vị đang ấp ủ dự định dạy lập trình, tạo sân chơi robocon cho các đoàn viên, thanh niên có niềm đam mê trong thời gian tới. Phó Bí thư Thành Đoàn hy vọng, dù có khó khăn về tài chính nhưng với tinh thần, ý chí và sự quyết tâm vượt khó, ham học hỏi của tuổi trẻ thành phố, các câu lạc bộ về công nghệ thông tin sẽ sớm ra đời.

Theo báo cáo của Tỉnh Đoàn Khánh Hòa, các cấp bộ Đoàn đã có nhiều mô hình, phần việc, sáng kiến thiết thực nhằm ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số. Cụ thể: Đoàn Thanh niên Công an tỉnh hưởng ứng chuyển đổi số với hình thức đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử và cài đặt ứng dụng VNeID cho hàng ngàn đoàn viên, thanh niên. Công trình thanh niên “Chuyển đổi số trong tuyên truyền, quảng bá du lịch Khánh Hòa” của Đoàn Khối các cơ quan tỉnh cũng là hoạt động tiêu biểu trong công tác chuyển đổi số. Đơn vị đã triển khai lắp các bảng gắn mã QR cho các địa chỉ đỏ, danh lam, thắng cảnh trên địa bàn. Nhờ đó, người dân và du khách chỉ cần quét mã sẽ có được đầy đủ thông tin về địa danh nơi mình đến.

Có mặt tại Khu tưởng niệm Gạc Ma (huyện Cam Lâm), em Nguyễn Đức Hải Quân (học sinh lớp 10C4, Trường Trung học Cơ sở Trần Bình Trọng, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) cho biết, không cần tìm kiếm đâu xa, tại trang web của điểm tham quan đã đầy đủ các dữ kiện tư liệu. Em tự tin vừa xem xong là có thể thuyết minh cho các bạn khác cùng nghe. Em và các bạn sẵn sàng hưởng ứng, làm theo các chương trình do Đoàn trường, các cấp Đoàn tổ chức.

Chuyển đổi số theo hướng hiện đại, linh hoạt

Thanh niên Đặng Thế Truyền, thuộc thế hệ 9x của huyện Cam Lâm, cho biết, từ ý tưởng bán xoài qua hệ thống thương mại điện tử, anh đã phát triển việc quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương. Theo anh Truyền, chuyển đổi số là thời cơ của người trẻ. Đa nền tảng mạng xã hội là cơ hội đưa nông sản, sản phẩm đến với khách hàng một cách nhanh, hiệu quả hơn. Thực tế cho thấy, chuyển đổi số ở vùng quê đang quá chậm, có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội. Do đó, đội ngũ nhân viên công ty của anh mỗi ngày ngoài kênh bán hàng truyền thống đã triển khai mạnh quảng bá trên nền tảng mạng xã hội. Hiện, doanh thu của công ty rất ổn định. Không dừng lại, anh dự kiến tiếp tục tìm cách tận dụng chuyển đổi số để gia tăng hơn nữa doanh thu trong thời gian tới.

Theo anh Trần Anh Tuấn, Bí thư Tỉnh Đoàn Khánh Hòa, trong thời đại công nghệ 4.0, chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu, tạo động lực cho sự phát triển của các địa phương. Với lợi thế nhanh nhạy về công nghệ, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh đã phát huy vai trò xung kích làm chủ công nghệ, kỹ thuật thông qua các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác Đoàn. Việc ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số đã được tuyên truyền trực quan bằng infographic, sử dụng hiệu quả kênh thông tin mạng xã hội…

Để khắc phục khó khăn trong chuyển đổi số như: vấn đề nhân lực, kinh nghiệm, chất lượng của sản phẩm chuyển đổi số…, thời gian tới, Tỉnh Đoàn sẽ làm cầu nối để câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp số có thể tiếp cận, học tập kinh nghiệm của các công ty khởi nghiệp, giúp các bạn trẻ có được kinh nghiệm trong việc bán sản phẩm, quản trị nguồn lực và nguồn tài chính. Đồng thời, Tỉnh Đoàn tiếp tục bám sát các hướng dẫn, định hướng của Trung ương Đoàn, của tỉnh để triển khai nhiệm vụ trong chuyển đổi số theo hướng hiện đại, linh hoạt, phù hợp với đặc điểm tình hình chính trị, kinh tế – xã hội địa phương; tăng cường phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng phụ trách công tác chuyển đổi số tổ chức các tọa đàm, hội thảo về chuyển đổi số; mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực số, kỹ năng thực hành cho đoàn viên, thanh niên; đẩy mạnh các phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… Qua đó, phát huy hơn nữa vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên Khánh Hòa trong ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số.
 

Bài liên quan
spot_img

Tin xem nhiều

Bình luận mới

spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img