Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023
Trang chủHọc tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí MinhGương sáng người cao tuổi học tập và làm theo gương Bác

Gương sáng người cao tuổi học tập và làm theo gương Bác

  Với 62 năm tuổi đời, 41 năm tuổi Đảng, ông Đỗ Cường Quốc – Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm luôn xem việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn liền với công việc và đời sống của mình. Ông là một trong 10 tấm gương tiêu biểu được Ban Thường vụ Huyện ủy Giồng Trôm chọn khen thưởng gương điển hình trong học tập và làm theo gương Bác (2016 – 2020). Năm 2020, ông được Trung ương Hội NCT tặng bằng khen.

Hết lòng vì công tác hội

          Hơn 8 năm gắn bó với công tác Hội NCT xã Lương Quới, ông Đỗ Cường Quốc đã cùng tập thể Ban Chấp hành (BCH) hội tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho NCT trong địa bàn xã. Toàn xã hiện có 898 hội viên, trong đó có gần 40 đảng viên tham gia hoạt động hội, đặc biệt, hiện địa phương có 1 cụ bà 101 tuổi, được gia đình và tổ chức hội quan tâm, chăm sóc.

          Ông Đỗ Cường Quốc chia sẻ: “Do tất cả hội viên đều là NCT; trong đó có nhiều cụ đi lại khó khăn nên khi tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chúng tôi chịu khó xuống từng ấp, từng tổ nhân dân tự quản, thậm chí đến tận hộ gia đình NCT để thông tin. Đồng thời cũng để thăm hỏi, nắm bắt đời sống của NCT ở địa bàn”. Không chỉ dành thời gian cho công tác hội, ông Quốc còn đóng góp kinh phí, vật chất cho việc thăm hỏi, tang tế trong hội. Dù vất vả nhưng với ông, khi đã làm công tác hội, đặc biệt là vai trò người đứng đầu, là đảng viên thì phải luôn hết lòng, trách nhiệm để công việc đạt kết quả cao nhất.

          Với gia đình, ông là người chồng, người cha mẫu mực, nuôi dạy ba người con ăn học thành tài. Ngoài giờ công tác hội, ông còn phải chăm sóc người vợ sức khỏe yếu do bệnh tật. Nhưng ở vai trò nào, ông đều tận tâm tròn việc.

          Ông Quốc chia sẻ, chỉ nói riêng về trách nhiệm của cán bộ, đảng viên đã là phải gương mẫu, đi đầu, làm đúng theo chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thì càng phải thấm nhuần. Bản thân ông đã đọc, tìm hiểu qua nhiều tài liệu, thông tin về tấm gương của Bác, đặc biệt là cuộc đời và sự cống hiến của Bác thật vĩ đại. Qua đó, thực hiện những lời dạy của Bác trong công việc và cuộc sống.

           Nhiều kết quả nổi bật

          Từ những nỗ lực của ông và các thành viên BCH hội thời gian qua, hoạt động NCT xã đã đạt nhiều kết quả trong nhiệm kỳ 2016 – 2020. Trong đó, hội đã tập trung xây dựng tổ chức hội vững mạnh từ BCH hội đến các chi hội, tổ hội phủ khắp địa bàn dân cư với chất lượng hoạt động ngày càng nâng cao; trong nhiệm kỳ đã phát triển 457 hội viên, nâng tổng số hội viên là 898 (đạt 92%).

         Hội đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên và NCT không ngừng nâng cao nhận thức về nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Luật NCT, xây dựng nông thôn mới và những nội dung khác có liên quan đến công tác hội. Công tác vận động quỹ của hội đạt kết quả tốt, trong đó có quỹ toàn dân chăm sóc NCT trung bình 30 triệu đồng/năm. Hội đã phối hợp với các ngành liên quan tham mưu thực hiện tốt các chế độ trợ cấp xã hội theo quy định hiện hành, bao gồm 38 NCT khuyết tật và 145 NCT từ đủ 80 tuổi trở lên; 156 trường hợp được trợ cấp mai táng phí; tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 431 cụ…

          Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ, hội đã phối hợp với MTTQ Việt Nam xã vận động mạnh thường quân tặng hơn 5,1 ngàn suất quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn, tập trung vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm với hơn 1,1 tỷ đồng, xây mới 36 căn nhà cho NCT nghèo và hộ chính sách. Hội đã tổ chức các hoạt động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” gắn với các hoạt động nhân Ngày Quốc tế NCT (1-10) hàng năm, từ đó vận động trao tặng hơn 500 phần quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn; hội đã xây dựng câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau. Đặc biệt, hội quan tâm tổ chức hoạt động truyền thông về chăm sóc sức khỏe NCT, vận động các đoàn khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 3,9 ngàn lượt NCT cùng nhiều hoạt động khác. 

         Ông Nguyễn Văn Sung – Bí thư Đảng ủy xã nhận định: Trong nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở địa phương trong những năm qua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu; trong đó có ông Đỗ Cường Quốc – Chủ tịch Hội NCT xã. Mặc dù ông cao tuổi nhưng rất năng nổ, nhiệt tình, có trách nhiệm cao trong công việc. Ông Đỗ Cường Quốc được xem là lớp đảng viên gương mẫu, có mối quan hệ đoàn kết, gần gũi với bà con hàng xóm và trong sinh hoạt đảng.

Bài liên quan
spot_img

Tin xem nhiều

Bình luận mới

spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img