Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023

NGƯỜI ĐÀN ÔNG “MÊ”… DỌN RÁC 

Ông Hồ Chí Cường năm nay đã bước vào tuổi “cổ lai hy” (sinh năm 1952, ngụ tại A4/23 ấp 1 xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM), nhưng vẫn còn nhanh nhẹn khỏe mạnh. Ông thường tích cực tham gia các phong trào của xã phát động như bảo vệ trật tự an ninh, thu gom rác bảo vệ môi trường…

Hằng ngày, ngoài những lúc phải đưa rước cháu đến trường, ông Cường thường đến công viên Văn hóa xã, các tuyến đường, tuyến rạch có trồng hoa để nhổ cỏ, tỉa cành, quét dọn và vớt rác. Ông thường rảo bước trên các tuyến đường, vừa đi vừa lượm rác (nếu có). Có khi ông đi qua lại rạch Ông Đồ, rạch Ngọn Đình (nằm trên địa bàn xã) nhiều lần để vớt rác và lục bình nhằm khơi thông dòng chảy cho các con rạch này. Trước kia, con rạch Ông Đồ bị lục bình và các rác thải chiếm hết cả mặt nước nên dòng chảy bị tắc nghẽn và lại nữa trong lần công ty cây xanh tỉa nhánh cành các cây trồng dọc theo rạch Ông Đồ đã bỏ các cành, nhánh tỉa xuống rạch mà không hề dọn đi nên dòng chảy càng bị tắc nghẽn. Sau đó lực lượng Đoàn Thanh niên xã và ban ngành đoàn thể xã đã ra quân dọn dẹp để dòng chảy được thông thoáng.

Để tạo thuận lợi trong công việc vớt rác trên kênh rạch UBND xã Bình Chánh đã trang bị cho ông Cường một chiếc xuồng để hoạt động (ảnh ông Cường đang vớt rác trên rạch Ông Đồ-người đội nón). Từ ngày có chiếc xuồng, ông Cường đi bất kể giờ giấc, hễ chỗ nào thấy rác là ông lập tức bắt tay vào thu gom, vớt rác. Bà Đặng Thị Ánh Loan, Chủ tịch UBMTTQ xã Bình Chánh nói: “Nhờ có những người nhiệt tình, trách nhiệm như ông Cường mà một số tuyến đường, kênh rạch của xã dần xanh và sạch hơn”.

Từ việc làm vì cộng động của ông Cường mà ông không ít bị dèm pha là “rỗi hơi”, “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Đa số cho rằng ông làm việc “dã tràng” bởi ông thu gom, dọn sạch hôm nay thì ngày mai nó vẫn xuất hiện trở lại và là “tiểu thuyết trường thiên”. Tuy nhiên, dù nghe như thế ông Cường vẫn bỏ ngoài tai, vẫn là người “mê rác hơn mê cây kiểng”. Ông chỉ trăn trở duy nhất một điều: chính thói quen xả rác bừa bãi của nhiều người hiện nay mà môi trường bị ô nhiễm gây tác hại chung cho toàn xã hội.

Bài liên quan
spot_img

Tin xem nhiều

Bình luận mới

spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img