Đối thoại chiến lược Việt Nam – Anh lần thứ ba

Email In PDF.

Triển khai Kế hoạch hành động chiến lược Việt-Anh 2013, ngày 22/10/2013, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cùng Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire đồng chủ trì Đối thoại chiến lược lần thứ 3 tại Luân Đôn (Anh). Tham dự phiên Đối thoại về phía Anh có các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao, Quốc phòng và cơ quan Phòng chống Tội phạm quốc gia, Bộ Nội vụ. Về phía Việt Nam có quan chức cấp cao của các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng và Công an.


Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh 
Hugo Swire đồng chủ trì Đối thoại chiến lược lần thứ 3

 

Trong không khí hữu nghị, và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã trao đổi về các vấn đề song phương và khu vực, các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, tội phạm có tổ chức và vấn đề di cư bất hợp pháp.

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ Việt - Anh phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực ưu tiên của khuôn khổ Đối tác chiến lược, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 – 2013). Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ thương mại và đầu tư duy trì đà tăng trưởng cao, dự kiến đạt mục tiêu 4 tỷ đô-la và 3 tỷ đô-la FDI của Anh tại Việt Nam trong năm 2013. Việt Nam khẳng định tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Anh kinh doanh hiệu quả và lâu dài tại Việt Nam. Phía Anh cũng mong muốn doanh nghiệp Việt Nam quan tâm và mở rộng thị trường đầu tư vào Anh, nơi có nhiều cơ hội đầu tư lớn trong nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, năng lượng. Việt Nam bày tỏ cảm ơn và đề nghị Anh tiếp tục ưu tiên cung cấp ODA cho Việt Nam sau năm 2016. Về giáo dục và đào tạo, hai bên hoan nghênh việc thành lập Viện Nghiên cứu và đào tạo Việt Nam -Anh trong Đại học Đà Nẵng, bước đầu triển khai thực hiện dự án Đại học Việt Nam – Anh tại Đà Nẵng. Về quốc phòng, hai bên vui mừng trước những tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác quốc phòng, đặc biệt việc Anh cử tùy viên quốc phòng thường trú tại Việt Nam. Anh đánh giá cao và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Về hợp tác an ninh, hai bên tái khẳng định cam kết tiếp tục hợp tác đối phó với các mối đe dọa toàn cầu, trong đó có việc phòng chống tội phạm có tổ chức và di cư bất hợp pháp, chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống khủng bố.

 

 

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp Công tước xứ York/Hoàng tử Anh Andrew 


 

Về các vấn đề khu vực, hai bên đã chia sẻ quan điểm về tình hình Biển Đông, bán đảo Triều Tiên, tình hình Syria . Hai bên cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, tái khẳng định ủng hộ nguyên tắc giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Hai bên nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của ASEAN ở khu vực, tầm quan trọng của Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002 (DOC) và hoan nghênh những bước tiến hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử (COC), tạo khuôn khổ pháp lý cho việc quản lý và điều chỉnh ứng xử của các bên tại Biển Đông.

Sau phiên Đối thoại, hai bên đã ra thông cáo báo chí chung về Đối thoại chiến lược Việt Nam – Anh lần thứ ba.

Trong thời gian ở thăm Anh, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp Công tước xứ York/Hoàng tử Anh Andrew, gặp gỡ với các doanh nghiệp hàng đầu của Anh, làm việc với Viện Hoàng gia về Nghiên cứu an ninh – quốc phòng và gặp gỡ Ban Điều hành Mạng lưới những người bạn của Việt Nam./.

Theo dangcongsan.vn


Newer news items:
Older news items:

 

Bài hát thanh niên

Video

 

Văn bản mới nhất

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đặng Hùng
Telephone number of Đặng Hùng 0986.416.636
Ban Tuyên giáo
Telephone number of Ban Tuyên giáo 03203.894857

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết

 


fetishtube.cc youporn.red uporn