Tập trung thực hiện các giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy TTTM Hải Dương

Email In PDF.

 Ngày 20/9, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tập trung đánh giá kết quả bước đầu thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy Trung tâm Thương mại

(TTTM) Hải Dương. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo của UBND TP Hải Dương, đến ngày 20/9, đã có gần 500 hộ được nhận kinh phí hỗ trợ kinh doanh; thành phố cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các hộ kinh doanh. Thành phố cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm, trợ giúp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong và ngoài tỉnh. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ bố trí tổ công tác tổ chức thực hiện chuyển tới các hộ kinh doanh để sớm ổn định cuộc sống. Lãnh đạo UBND thành phố cũng đề xuât một số kiến nghị trong đó đề nghị tỉnh xem xét  trợ thêm cho một số nhóm đối tượng, đặc biệt là hộ kinh doanh có nhiều ki-ốt tại TTTM.


Ông Cao Ngọc Lan, Phó GĐ Công an tỉnh báo cáo sơ bộ về kết quả và tiến độ khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân gây cháy.

Cuộc họp cũng nghe lãnh đạo Sở Xây dựng trình bày một số phương án bố trí chợ tạm; kết quả quan trắc  và tiến độ giám định công trình sau hỏa hoạn. Lãnh đạo Công an tỉnh báo cáo sơ bộ về kết quả và tiến độ khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân gây cháy.
Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển yêu cầu UBND TP Hải Dương và các sở, ngành có liên quan tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy TTTM Hải Dương theo chỉ đạo của tỉnh. Những ngày tới, TP Hải Dương cần tiếp tục thực hiện tốt việc tuyên truyền nhân dân ổn định tư tưởng, lấy nòng cốt là khu phố, các cơ quan quản lý các hộ trong quá trình sản xuất, kinh doanh, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng, chia sẻ với bà con. Thống kê chính xác số hộ, số khẩu, mức độ thiệt hại của các hộ. Tiếp tục thực hiện tốt việc trợ cấp theo quyết định của UBND tỉnh và thành phố. Nhất trí trợ cấp thêm cho các hộ tiểu thương với mức: ki-ốt thứ hai bằng 50% mức trợ cấp ki-ốt thứ nhất; từ ki-ốt thứ 3 trở đi, mỗi ki-ốt bằng 20% mức trợ cấp ki-ốt thứ nhất, nhưng không quá 30 triệu đồng/hộ. Giao cho TP Hải Dương, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Công thương và các ngành liên quan nghiên cứu phương án phân chia tiền ủng hộ của các tổ chức, cá nhân; tích cực vận động và tiếp nhận kịp thời sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Đề xuất phương án trợ cấp lương thực cho hộ tiểu thương trong vòng 3 tháng. Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng, các cơ quan thuế tiếp tục tạo điều kiện cho các hộ tiểu thương khắc phục thiệt hại, tiếp tục kinh doanh...Các trường học phải thực hiện miễn toàn bộ học phí và các khoản đóng góp cho học sinh là con em các hộ bị hỏa hoạn (nếu thu rồi thì hoàn trả). Về phương án xây dựng chợ tạm để thay thế TTTM bị cháy, có 2 phương án, một là: nghiên cứu toàn bộ các chợ hiện có để bố trí bà con kinh doanh ngay, đặc biệt ưu tiên các chợ Hội Đô, Thành Đông, Thanh Bình; công bố tới các tiểu thương để các hộ lựa chọn. Các sở, ngành liên quan nghiên cứu mức hỗ trợ cho các tiểu thương tự tìm điểm kinh doanh. Phương án 2 là nghiên cứu các khu đất hiện có trên địa bàn để đề xuất xây dựng chợ tạm như chợ Thành Đông, chợ Hội Đô. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh phương án chợ Hội Đô bởi đã có sẵn cơ sở hạ tầng. Riêng phương án xây dựng tại Quảng trường Thống Nhất không thực hiện được do "chèn" lên một dự án xây dựng kết cấu hạ tầng quảng trường đang thi công.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Công an khẩn trương điều tra, kết luận nguyên nhân gây cháy; có báo cáo bằng văn bản về việc tiếp nhận, xử lý thông tin của cơ quan phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc triển khai lực lượng PCCC. Phối hợp với các cơ quan viễn thông rà soát, làm rõ các cuộc gọi báo cháy trước 3 giờ 25 sáng 15-9. Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện tập thể, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tiến hành khởi tố, điều tra xử lý nghiêm. TP Hải Dương phối hợp làm rõ nguyên nhân Ban Quản lý chợ, các tiểu thương không mua bảo hiểm cháy nổ. 
Chủ tịch Nguyễn Mạnh Hiển cũng nhấn mạnh: việc tháo dỡ công trình TTTM, phải chờ quyết định của cơ quan giám định;  nếu có biến động đột xuất thì thực hiện tháo dỡ khẩn cấp. Tuy nhiên, sau ngày 25-9 phải kết thúc việc quan trắc, đánh giá, điều tra để tạo điều kiện cho tiểu thương vào kiểm tra hàng hóa.

P.V(haiduong.org.vn)


Newer news items:
Older news items:

 

Bài hát thanh niên

Video

 

Văn bản mới nhất

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đặng Hùng
Telephone number of Đặng Hùng 0986.416.636
Ban Tuyên giáo
Telephone number of Ban Tuyên giáo 03203.894857

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết