Đồng tác giả

Email In PDF.

 Nếu dùng tiền bạc làm thước đo thì mọi việc sẽ loạn hết cả lên mất. Bởi không hiếm trường hợp một người có rất nhiều tiền nhưng anh ta lại bất hạnh, còn những người khác chẳng có xu dính túi nào thì lại cảm thấy rất yêu đời.


Thế là người ta bèn quyết định đánh giá sự việc bằng cách khác. Mỗi một vật bây giờ sẽ được đánh giá đúng bằng giá trị lao động của người tạo ra nó.

Ví dụ một người trong một năm viết được một cuốn tiểu thuyết. Một người khác trong vòng 30 phút làm được một chiếc ghế tuyệt đẹp, vậy là một năm anh ta sẽ làm được 15.000 chiếc ghế. Người thứ ba trong vòng nửa năm xây được một căn nhà, tức là trong một năm sẽ làm ra hai ngôi nhà. Điều đó có nghĩa là người viết tiểu thuyết trong vòng một năm có quyền đổi lấy một ngôi nhà và 7.500 cái ghế hoặc là 15.000 cái ghế, nhưng tất nhiên lúc đó anh ta sẽ không nhận được nhà nữa.

Những tưởng tất cả mọi người đều cảm thấy hài lòng vì như thế là rất công bằng, bỗng nhiên có một người đến và nói:

- Hãy đưa cho tôi một nửa cuốn tiểu thuyết, một ngôi nhà tốt hơn những ngôi nhà kia, một chiếc xe hơi, 4 cái ghế và một ít thìa, dĩa.

- Xin hỏi, thế anh làm ra cái gì trong vòng một năm?

- Chẳng làm ra cái gì cả.

- Vậy thì xin lỗi anh, nhưng chúng tôi không thể thực hiện những đòi hỏi của anh.

- Sao lại không? Cả năm nay tôi đã hết sức trung thực, không làm gì cả. Có nghĩa là cả năm tôi không hề xen vào việc của bất kỳ ai. Nếu tôi mà ra tay ấy à không những sẽ chẳng làm ra bất cứ cái gì, mà cũng chẳng cho ai làm được cài gì đâu. Các anh hoàn toàn có thể tin ở lời của tôi. Tôi biết rõ mình lắm chứ. Vì sự nghiệp chung của chúng ta nên suốt một năm qua tôi đã hết sức giữ gìn. Chính vì vậy tôi nghĩ rằng trong mỗi sản phẩm được tạo ra của xã hội đều có một phần đóng góp của tôi, bằng việc không làm gì cả, cũng như không phá gì cả. Vậy hãy mau chóng đưa cho tôi những thứ tôi yêu cầu, bù lại tôi hứa sẽ tạo ra cho mọi người những điều kiện thuận lợi để làm việc. Tôi xin thề danh dự của một người lương thiện, như từ trước nay, nhất định tôi sẽ không làm bất cứ việc gì.

Và anh ta đã giữ đúng lời hứa của một người lương thiện. Ôi! trên đời này đã có bao nhiêu thứ tuyệt vời được tạo ra nhờ những con người như thế!
ST.

 

 

Bài hát thanh niên

Video

 

Văn bản mới nhất

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đặng Hùng
Telephone number of Đặng Hùng 0986.416.636
Ban Tuyên giáo
Telephone number of Ban Tuyên giáo 03203.894857

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết