Nam Sách: Chàng thanh niên khởi nghiệp với mô hình nuôi, cấy trai nước ngọt lấy ngọc

Anh Trần Văn Chương sinh năm 1983 (thôn Thượng Dương, xã Nam Trung, huyện Nam Sách) là thanh niên đầu tiên trong huyện khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi, cấy trai nước ngọt lấy ngọc.

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học kĩ thuật công nghiệp Thái Nguyên (hệ trung cấp) năm 2005,  anh Chương đã làm nhiều nghề như làm nông nghiệp, công nhân, sửa chữa điện thoại song không đạt kết quả. Năm 2015,  qua xem chương trình truyền hình “Sinh ra từ làng” giới thiệu về mô hình nuôi cấy ghép ngọc trai nước ngọt tại Ninh Bình cho hiệu quả cao, anh Chương đã nảy sinh ý tưởng muốn làm giàu từ mô hình này. Anh đã quyết định về Ninh Bình tìm hiểu và học nghề, sau một năm học hỏi, tích lũy kinh nghiệm anh đã bắt đầu về quê nhà khởi nghiệp. Anh Trần Văn Chương cho biết: “Sau khi học hỏi kinh nghiệm nuôi trai trở về, tôi đã thuê mặt bằng 3.600m2,  bắt đầu xây dựng xây bể để làm thử nghiệm, tìm kiếm trai nguyên liệu. Học là một chuyện, khi bắt tay vào việc mới thấy nhiều khó khăn như: Thời tiết, môi trường nước, nguồn trai giống… Tuy nhiên, những khó khăn đó cũng dần được khắc phục”.

Giữa tháng 5/2017, anh Chương đã thu hoạch lứa ngọc trai đầu tiên, với hơn 500 con trai, cho thu 800 viên ngọc, với giá bán từ 200.000 – 400.000 đồng/viên, trừ chi phí anh thu lãi hơn 900 triệu đồng. Nhận thấy nuôi, cấy trai nước ngọt lấy ngọc thành công, anh đã quyết định mở rộng quy mô, tháng 6/2017, thành lập Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Lan Chi Pearl.

Theo anh Chương: Thời gian nuôi thả trai cấy ngọc vào khoảng 2 năm, trung bình 1 con trai cấy 2 viên ngọc. Tỷ lệ cấy thành công 60 – 70%, tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước ao nuôi và nhiệt độ thời tiết từng năm. Kỹ thuật ghép ngọc trai được thực hiện rất cẩn thận để trai sạch sẽ và không bị nhiễm khuẩn giúp tỷ lệ trai ngậm nhân cao. Chi phí một con trai để nuôi và cấy ghép chỉ hết 35.000 – 40.000 đồng. Song, giá bán hiện tại trên thị trường một viên ngọc trai loại trung bình từ 200 – 500.000 đồng, ngọc trai loại đẹp từ 2 – 4 triệu đồng và có thể cao hơn nữa.

Sau 2 năm nuôi trai lấy ngọc, đến nay doanh nghiệp tư nhân nuôi, cấy trai nước ngọt lấy ngọc của anh Chương được mở rộng diện tích với gần 10.000 con trai được nuôi. Sản phẩm ngọc trai thu hoạch được phân làm sáu loại từ loại 1-5 và loại ngọc tự nhiên, trong đó có viên ngọc trị giá lên đến 6 triệu đồng.

Mô hình nuôi, cấy trai nước ngọt lấy ngọc của anh Trần Văn Chương là mô hình phát triển kinh tế mới của huyện Nam Sách. Để có điều kiện phát triển mô hình, anh Chương mong muốn, thời gian tới các cấp, các ngành quan tâm, hỗ trợ về vốn và kỹ thuật để mở rộng diện tích. Đồng thời, anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ về giống và kỹ thuật cho những bà con nông dân quan tâm đến nghề nuôi trai nước ngọt lấy ngọc.

Huyện đoàn Nam Sách

 

Bài hát thanh niên

Video

 

Văn bản mới nhất

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đặng Hùng
Telephone number of Đặng Hùng 0986.416.636
Ban Tuyên giáo
Telephone number of Ban Tuyên giáo 03203.894857

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết