Kinh nghiệm tuyển quân ở Tứ Kỳ

Email In PDF.

Những năm gần đây, Tứ Kỳ xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác quốc phòng, quân sự địa phương.

Thực hiện tốt công tác này là trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của bộ đội thường trực, tạo nguồn cho lực lượng dự bị động viên, góp phần xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương vững mạnh.

 Ngày hội tòng quân ở huyện Tứ Kỳ  Ảnh: DANH TRUNG


Thượng tá Trần Phan, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện cho biết: Hằng năm, huyện Tứ Kỳ giao gần 320 công dân nhập ngũ. Khó khăn trong công tác tuyển quân là nguồn sẵn sàng nhập ngũ còn hạn chế. Tỷ lệ thanh niên địa phương trong độ tuổi nhập ngũ thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc có công việc ổn định tại các nhà máy, xí nghiệp... thuộc diện tạm hoãn nhập ngũ khá lớn. Số còn lại ở địa phương thì trình độ văn hoá thấp, tư tưởng còn băn khoăn dao động, chưa tự giác thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS).

Nhận thức rõ những khó khăn đó, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương bám sát tình hình thực tế, chỉ đạo làm chắc ngay từ khâu rà soát, đăng ký, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tập huấn cho nhân viên y tế và cán bộ Ban CHQS xã, thị trấn nắm chắc tiêu chuẩn sức khỏe theo Thông tư số 36 liên Bộ Y tế - Quốc phòng. Đồng thời, phân công cán bộ xuống các cơ sở kiểm tra, giúp đỡ trong quá trình sơ tuyển về sức khỏe. Qua sơ tuyển, các địa phương đã loại bỏ số không đủ sức khoẻ về chiều cao, cân nặng, vòng ngực, dị tật... Huyện đã đầu tư một số thiết bị khám bệnh hiện đại, phân công y, bác sĩ có trình độ, kinh nghiệm tham gia. Các trường hợp thanh niên xuất trình “bệnh án” đều được khám lại, qua đó đã phát hiện nhiều trường hợp khai báo bệnh không trung thực. Những thanh niên nghi ngờ mắc bệnh tim mạch, huyết áp, mắt... được tổ chức khám nhiều lần vào những thời điểm khác nhau để có kết luận chính xác, hạn chế được tình trạng “giả bệnh”.

Trong quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở Tứ Kỳ luôn bảo đảm từ khâu lập danh sách đến xét duyệt chính trị được thực hiện nghiêm túc, dân chủ, công khai, công bằng, đúng Luật NVQS. Những trường hợp thanh niên đi làm ở xa, Hội đồng NVQS xã, thị trấn làm việc trực tiếp với từng gia đình nắm rõ địa chỉ và yêu cầu gia đình cam kết khi có lệnh gọi khám sức khỏe phải có mặt tại địa phương đúng thời gian quy định. Đặc biệt, ngay sau khi khám tuyển, thanh niên đủ sức khỏe được thông báo thời gian có mặt ở địa phương để cán bộ Ban CHQS huyện thực hiện “3 gặp, 4 biết”, chuẩn bị cho ngày lên đường nhập ngũ. Địa phương phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị nhận quân có thời gian nghiên cứu, xét duyệt kỹ hồ sơ và cùng giải quyết các vướng mắc trước khi chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ... nhằm hạn chế tỷ lệ bù, đổi.

Các xã, thị trấn phát lệnh gọi công dân nhập ngũ tập trung tại trụ sở UBND bảo đảm nghiêm túc, nhanh, gọn; kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng để có biện pháp thiết thực trong tuyên truyền, giáo dục, động viên công dân sẵn sàng nhập ngũ và giúp đỡ các gia đình có công dân nhập ngũ còn gặp khó khăn thực hiện nghiêm Luật NVQS. Trước ngày giao quân, các xã, thị trấn đã tổ chức gặp mặt, cấp phát quân trang, tặng quà, viếng nghĩa trang liệt sĩ, giao lưu văn hoá, văn nghệ... tạo không khí phấn khởi và động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. Lễ giao nhận quân được tổ chức tại huyện trang trọng, nhanh gọn. Ngày giao quân thực sự là ngày hội của nhân dân Tứ Kỳ tiễn con em mình lên đường bảo vệ Tổ quốc. Hằng năm, huyện Tứ Kỳ đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân cho các đơn vị, trong đó gần 65% có trình độ văn hóa hết lớp 12, số thanh niên có sức khỏe và đạo đức tốt đạt 100%. Ý thức tự giác chấp hành Luật NVQS của đoàn viên, thanh niên được nâng cao. Những quân nhân xuất ngũ trở về địa phương đã phát huy tốt phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tiếp tục xây dựng quê hương Tứ Kỳ ngày một giàu đẹp, văn minh.


PHÙNG VĂN HẠNH


Newer news items:
Older news items:

 

Bài hát thanh niên

Video

 

Văn bản mới nhất

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đặng Hùng
Telephone number of Đặng Hùng 0986.416.636
Ban Tuyên giáo
Telephone number of Ban Tuyên giáo 03203.894857

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết