Lễ đón bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương và công nhận huyện Kinh Môn đạt chuẩn nông thôn mới

Email In PDF.

Tối 10/12, tại quảng trường Trung tâm Văn hóa huyện Kinh Môn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh long trọng tổ chức lễ đón bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương và công nhận huyện Kinh Môn đạt chuẩn nông thôn mới.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương và bằng công nhận huyện Kinh Môn đạt chuẩn nông thôn mới cho lãnh đạo tỉnh Hải Dương, lãnh đạo huyện Kinh Môn

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh tham dự buổi lễ

Dự lễ có đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước CHXNCN Việt Nam cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương.

Về phía tỉnh Hải Dương, tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Văn Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban,ngành, đoàn thể của tỉnh và đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân huyện Kinh Môn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái đọc diễn văn tại buổi lễ

Quần thể di tích đặc biệt An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, huyện Kinh Môn nằm về phía Đông Bắc của tỉnh Hải Dương, được hình thành và phát triển trên một vùng đất văn vật, có lịch sử lâu đời, núi sông hòa hợp... Nơi đây, còn là căn cứ quân sự hiểm yếu, là cầu nối về kinh tế, văn hóa, chính trị giữa kinh đô Thăng Long với biển Đông và các quốc gia láng giềng.

Do kiến tạo địa chất từ hàng triệu năm trước, Kinh Môn đã được thiên nhiên ban tặng các dãy núi đá vôi, hệ thống hang động kỳ thú như: Khu hang động Nhẫm Dương (xã Duy Tân), khu Dương Nham - Lĩnh Đông - Kính Chủ (xã Phạm Mệnh), khu hang Chùa Mộ (xã Tân Dân), khu Nhị Chiểu (thị trấn Minh Tân). Đặc biệt là dãy núi An Phụ nằm trong hệ thống núi vòng cung Đông Triều dài hơn 17 km phân bố trên địa bàn 9 xã với vai trò làm xương sống cho cả huyện.

Trong quần thể di tích được xếp hạng, khu di tích khảo cổ chùa Nhẫm Dương được phát hiện với mật độ di vật dày đặc và quý hiếm như: Xương động vật, người Pôn Gô hóa thạch, đồ đá, đồ sắt, đồ gốm, tiền cổ và các dấu tích, hiện vật... khẳng định loài người đã định cư liên tục ở vùng Kinh Môn từ cách đây khoảng 5 vạn năm.

Đây còn là vùng đất địa linh gắn với tên tuổi các bậc vua quan, văn nhân, danh sĩ đã đặt chân và lưu dấu ấn trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc như: An Sinh Vương Trần Liễu, nhập nội Hành khiển Phạm Sư Mạnh, vua Lê Thánh Tông, Thượng thư Bộ Lễ Vũ Cán, tổ Thủy Nguyệt, tổ Chân Dung phái Tào Động...

Trong diễn văn tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái khẳng định: Sự phát triển hôm nay bắt nguồn từ truyền thống lịch sử văn hiến hàng ngàn năm của cha ông để lại. Đó là nền tảng, là động lực, tạo đà cho Hải Dương tiến lên cùng đất nước trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương là niềm vinh dự, đồng thời là trách nhiệm lớn lao trong việc gìn giữ, phát huy giá trị của quần thể di tích trong công tác nghiên cứu khoa học; tiếp thu, kế thừa những bài học trong sự nghiệp bảo vệ nền độc lập dân tộc, giáo dục truyền thống, bồi đắp ý chí vươn lên cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; mở ra cho tỉnh Hải Dương cơ hội để phát triển du lịch, dịch vụ, mở rộng sự giao lưu với bạn bè trong nước và quốc tế.

Cùng với đó, huyện Kinh Môn được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là động lực để Đảng bộ, chính quyền, cán bộ và nhân dân huyện Kinh Môn giữ vững danh hiệu đạt được, tiếp tục thực hiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; đồng thời, tiếp tục lan tỏa hiệu quả của phong trào xây dựng nông thôn mới đến các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.

Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng những kết quả mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kinh Môn đã đạt được, trong đó có việc hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Hải Dương được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Phó Chủ tịch nước đề nghị đảng bộ và chính quyền huyện Kinh Môn cần phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế, tiếp tục động viên các tầng lớp nhân dân tích cực xây dựng nông thôn mới, trong đó chú trọng không ngừng nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người dân.

Đồng chí Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị cán bộ, chính quyền huyện Kinh Môn tiếp tục góp sức với nhà nước trong việc bảo vệ, khai thác một cách khoa học và hiệu quả các giá trị di sản văn hóa dân tộc trên quê hương.  Trước mắt cần xây dựng quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy quần thể di tích An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương gắn với phát triển kinh tế xã hội và du lịch của tỉnh . Tỉnh Hải Dương cần phối hợp tốt với các bộ ngành chức năng để quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích với tầm nhìn chiến lược, khai thác thế mạnh của địa phương góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Chương trình nghệ thuật mang đậm tính sử thi ngợi ca những giá trị văn hóalịch sử của Cụm di tích An Phụ - Kinh Chủ - Nhẫm Dươngcùng những nhân vật lịch sử gắn liền với các di tích

haiduong.gov.vn


Newer news items:
Older news items:

 

Bài hát thanh niên

Video

 

Văn bản mới nhất

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đặng Hùng
Telephone number of Đặng Hùng 0986.416.636
Ban Tuyên giáo
Telephone number of Ban Tuyên giáo 03203.894857

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết