Hiệu quả thiết thực từ mô hình “An toàn cho em” tại trường Tiểu học Quảng Nghiệp, huyện Tứ Kỳ

Email In PDF.

Thực tế trong những năm qua một vấn đề nhức nhối trong xã hội đó là trẻ em gặp tai nạn thương tích ngày một gia tăng, bên cạnh đó các em còn trở thành nạn nhân của những tệ nạn xã hội khác như: bắt cóc, xâm hại tình dục, ma túy… Điều này làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý của các các bậc phụ huynh, bản thân các em và của toàn xã hội. Một vấn đề cấp bách đề ra là “Làm thế nào để con em chúng em được an toàn?”; “Làm thế nào để các em tránh được những tai nạn cũng như những tệ nạn nêu trên?”

Trước thực trạng trên, ngay từ đầu năm học, Liên đội trường Tiểu học Quảng Nghiệp (huyện Tứ Kỳ) tiếp tục quan tâm chú trọng tới các hoạt động giáo dục kĩ năng sống thông qua các hoạt động trải nghiệm, cung cấp cho các em những kiến thức, kĩ năng để tự bảo vệ bản thân mình.

Xuyên suốt từ đầu năm học Liên đội trường tiểu học Quảng Nghiệp đã xây dựng mô hình “An toàn cho em” theo từng tháng nhằm cung cấp cho các em các kiến thức, kĩ năng xử lý tình huống, thực hành xử lý tự vệ để bảo vệ bản thân như: Kĩ năng an toàn giao thông; kĩ năng phòng chống bắt cóc; kĩ năng phòng chống xâm hại tình dục; kỹ năng thoát hiểm trong đám cháy; kỹ năng sơ cứu ban đầu; kĩ năng phòng chống đuối nước, điện giật…

Trong tháng 9 hưởng ứng tháng An toàn giao thông Liên đội đã tổ chức các hoạt động giao lưu tìm hiểu kĩ năng An toàn giao thông: Tìm hiểu khái niệm an toàn giao thông; hiện trạng an toàn giao thông; nguyên nhân và hậu quả của tai nạn giao thông. Giao lưu các câu hỏi về an toàn giao thông dưới hình thức trắc nghiệm và thực hành kĩ năng đội mũ bảo hiểm cho học sinh khối 1, 2, 3; kĩ năng đi xe đạp an toàn cho học sinh khối 4,5. Các em học sinh đã rất tích cực và hăng hái tham gia vào hoạt động ý nghĩa này…

Tháng 10 vừa qua Liên đội đã tổ chức hoạt động thứ 2: Giao lưu tìm hiểu về kĩ năng phòng chống bắt cóc trẻ em. Đây là một tệ nạn hết sức man rợ và đang có xu hướng gia tăng trong xã hội. Thấy được sự cần thiết cần trang bị cho các em những kĩ năng để bảo vệ mình khỏi tện nạn này, Liên đội đã xây dựng nội dung tìm hiểu: Thế nào là bắt cóc; thực trạng tệ nạn bắt cóc; âm mưa và thủ đoạn của bọn bắt cóc; những hoàn cảnh các em dễ bị kẻ xấu bắt cóc… Từ đó đưa ra những tiêu lệnh phòng tránh cho các em. Đặc biệt Liên đội còn tổ chức cho các em diễn vào vai các tình huống để các em đưa ra cách xử lý đúng nhất, an toàn nhất và thực hành các kĩ năng khi bị kẻ xấu tấn công: lôi đi, ôm từ phía trước, ôm từ phía sau, cách tấn công vào những điểm yếu của kẻ xấu…  Các em học sinh rất tích cực, hào hứng, sôi nổi tham gia vào hoạt động này và các em đã có những hiểu biết cũng như kĩ năng để bảo vệ bản thân khỏi nạn bắt cóc.

Mô hình ngoại khóa rèn luyện kỹ năng với chủ đề "An toàn cho em" của Liên đội trường tiểu học Quảng Nghiệp đã tạo ra môi trường vui chơi, học tập bổ ích cho các em học sinh. Đây là một sân chơi mà các em có thể giao lưu, vận động, chơi đùa cùng nhau sau những tiết học căng thẳng; đồng thời trang bị những kiến thức cần thiết giúp các em phát triển toàn diện cả về thể chất lần tinh thần. Với hiệu quả thiết thực, mô hình “An toàn cho em” sẽ tiếp tục được nhân rộng tại các Liên đội trong toàn tỉnh.

Huyện đoàn Tứ Kỳ


Newer news items:
Older news items:

 

Bài hát thanh niên

Video

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đặng Hùng
Telephone number of Đặng Hùng 0986.416.636
Ban Tuyên giáo
Telephone number of Ban Tuyên giáo 03203.894857

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết