Cán bộ Đoàn làm kinh tế trang trại phát triển kinh tế tại địa phương

Email In PDF.

Gia Xuyên là một xã nằm ở phía Bắc của huyện Gia Lộc, cách trung tâm huyện 2,5 km. Cách trung tâm thành phố Hải Dương về phía Nam 5,5km, xã có đường Quốc lộ 38 chạy qua. Xã Gia Xuyên với diện tích, chiếm 4.58% tổng diện tích đất tự nhiên của huyện Gia Lộc. Đất đai của xã Gia Xuyên có địa hình tương đối bằng phẳng, độ dốc nghiêng dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam và từ Tây sang Đông. Độ cao từ +1 đến +2,7m.  Độ chênh lệch giữa các vùng cao thấp thường từ +0,5 đến +1m. Diện tích đất canh tác phân theo độ cao địa hình, trung bình từ +1,8 đến +2,2m là phổ biến. Chính bởi điều kiện thổ nhưỡng như vậy xã Gia Xuyên đã xây dựng vùng nuôi trồng thâm canh thủy sản tập trung kết hợp phát huy hiệu quả mô hình VAC.

Xuất thân là cán bộ Đoàn, đồng chí Nguyễn Văn Đảo – ĐUV, Bí thư Đoàn xã Gia Xuyên (hiện nay) là một trong những điển hình Thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi quy mô hộ gia đình. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, gia cảnh khó khăn càng tôi luyện thêm ý chí, nghị lực. Nhận thấy được điều kiện thổ nhưỡng cũng như truyền thống nuôi trồng thủy sản của địa phương. Đầu năm 2007, được sự ủng hộ của gia đình, bạn bè cùng sự quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện của tổ chức Đoàn trong việc hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế. Anh đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mô hình trang trại VAC trên  diện tích 7.000 m2 gồm  khu chuồng trại 400 m2, nuôi 2.000 vịt đẻ cho thu 1.200 quả trứng/ngày; 5.000m2 ao nuôi thả cá; 1.500m2 trồng cây ăn quả và trồng cỏ phục vụ nuôi cá.

Tuy nhiên “Vạn sự khởi đầu nan” thời gian đầu theo anh chia sẻ: “Khi mới bắt tay xây dựng mô hình, anh cũng gặp nhiều khó khăn, bởi vừa phải xây dựng hạ tầng cho trang trại vừa phải tính toán làm sao để lấy ngắn nuôi dài do nguồn vốn hạn chế, chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật trong  nuôi trồng nên đã gặp nhiều rủi ro như vịt chết hàng loạt, cá nuôi chậm lớn dịch bệnh thiệt hại nhiều khi vừa mới đầu tư”. Nhưng sau hơn một năm khắc phục và không nản chí, anh tiếp tục hoàn thiện hệ thống chuồng trại, tích cực học hỏi áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đúc kết kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản, bước đầu mô hình VAC hộ gia đình đã mang lại lợi nhuận 50- 70 triệu đồng/năm.

Từ  năm 2015, với sự nhạy bén về thị trường khi nhận thấy nhu cầu về gia cầm sạch, đặc biệt là trứng gà lai chọi và thịt gà chọi, anh Đảo mạnh dạn chuyển đổi từ nuôi vịt sang nuôi gà thịt và lấy trứng. Tổng mức đầu tư vào giống trên 150 triệu đồng.  Đến nay, trang trại của anh thả nuôi trên 400 con gà đẻ, 200 con gà thịt thường xuyên cung ứng cho thị trường, kết hợp nuôi nhiều loại cá có giá trị thương phẩm cao, hằng năm mang lại lợi nhuận từ 150 – 200 triệu đồng từ mô hình.

Với sự cố gắng và kết quả đạt được, trong nhiều năm bản thân anh được cấp ủy, chính quyền, và Đoàn các cấp ghi nhận bằng nhiều hình thức khen thưởng như: Bằng khen của TW Đoàn có thành tích suất sắc trong công tác Đoàn và phát triển kinh tế thủy sản giai đoạn 2007-2008;  Bằng khen của Bộ nông nghiệp và phát triển Nông thôn có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế thủy sản năm 2007; Bằng khen của BCH tỉnh Đoàn Hải Dương có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2011; nhận giải thưởng Lương Định Của dành cho nhà nông trẻ xuất sắc năm 2014; và được BTV huyện Đoàn tuyên dương tấm gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2016.

Đây là một trong những Thanh niên tiêu biểu của Tuổi trẻ Gia Lộc trong phong trào xung kích phát triển kinh tế -  xã hội, bằng trí tuệ và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ đã và đang quyết tâm làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh, là tấm gương để tuổi trẻ huyện nhà học hỏi và noi theo.

Huyện đoàn Gia Lộc


Newer news items:
Older news items:

 

Bài hát thanh niên

Video

 

Văn bản mới nhất

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đặng Hùng
Telephone number of Đặng Hùng 0986.416.636
Ban Tuyên giáo
Telephone number of Ban Tuyên giáo 03203.894857

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết