Đức Xương (Gia Lộc): Mô hình Thanh niên làm kinh tế giỏi

Email In PDF.

Trong những năm qua, Phong trào Thanh niên lập thân, lập nghiệp được tuổi trẻ huyện Gia Lộc tích cực hưởng ứng. Với khát vọng, và ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu tại mảnh đất quê hương, nhiều đoàn viên thanh niên dám nghĩ, dám làm xuất phát từ con số không, mạnh dạn vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình.

Đức Xương có vị trí địa lý cách thị trấn Gia Lộc 9 km về phía nam. Phía tây giáp đường 39B và địa giới xã Quang Minh, phía bắc giáp đường 39B và địa giới xã Đồng Quang, phía đông bắc được bảo bọc bởi dòng sông Đĩnh Đào bên 2 xã Đoàn Thượng và Thống Kênh, đông và nam giáp địa giới xã Hồng Đức (huyện Ninh Giang), tây nam giáp đường 20 và địa giới xã Hùng Sơn (huyện Thanh Miện). Là một xã thuần nông, nằm dọc theo dòng sông Đĩnh Đào nên có nhiều diện tích đất triều trũng, trước kia phần lớn diện tích này chỉ cấy lúa một vụ, sau nhờ có hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải, đồng đất Đức Xương mới được cải tạo đáng kể. Hầu hết chân đất triều trũng xưa cấy lúa một vụ bấp bênh nay đã được chuyển đổi thành các trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm và thủy sản.

Xuất phát từ thuận lợi và khó khăn vị trí địa lý của quê hương. Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp, không có điều kiện kinh tế, đồng chí Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Đoàn xã (hiện nay) đã ấp ủ ước mơ làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương của mình.

Năm 2014, nhận thấy nơi đây có quỹ đất dồi dào, độc lập, cùng với sự động viên, khuyến khích của gia đình, của đồng chí đồng nghiệp, được địa phương tạo điều kiện, đồng chí đã mạnh dạn mở trang trại. Với nguồn vốn ban đầu ít ỏi, trang trại của đồng chí với diện tích ban đầu 3000 mchăn nuôi 10 con bò, 100 con gà, 100 con ngan, 50 đôi chim và cây ăn quả. Đồng chí cho biết: “Thời gian đầu, tôi gặp rất nhiều khó khăn, chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi, trồng còn ít, thời tiết thay đổi thất thường và thị trường đầu ra hạn chế. Có những đợt dịch bệnh, gia cầm chết, bò mua nhầm giống lại không béo, không lớn được, tôi bán bị lỗ, thiệt hại lên đến 50-70 triệu đồng. Tuy nhiên là một đoàn viên thanh niên với tinh thần không nản chí, không lùi bước trước khó khăn và tự nhủ với lòng mình  ngã chỗ nào thì phải đứng dậy ngay chỗ đấy, lấy thất bại làm đòn bẩy cho thành công, tôi đã không ngừng học hỏi, nhiệt tình tham gia các lớp tập huấn, lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do xã tập huấn cho Thanh niên, đồng thời đi học hỏi kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều nơi để tích luỹ kinh nghiệm đưa về ứng dụng cho mô hình của mình ”.

Năm 2016, Đồng chí Nguyễn Văn Đua được Ban Chấp hành Đoàn xã tạo điều kiện vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Gia Lộc với số tiền 60 triệu đồng, cùng với số tiền tích góp 2 năm qua, đồng chí quyết định mở rộng mô hình chăn nuôi. Đến nay, diện tích trang trại lên tới 15.000 m2, nuôi 35 con bò, 250 con gà, 200 con ngan, 50 đôi chim, 200 m2  nuôi giun quế phục vụ nuôi gia cầm sạch, 3.600 m2 trồng cây ăn quả và rau sạch. Ước tính mỗi năm từ mô hình đã mang lại thu nhập trên 150 triệu đồng và “con số lợi nhuận sẽ không dừng ở đó nếu được đầu tư thêm nguồn vốn mở rộng quy mô trang trại.

Bên cạnh việc làm kinh tế giỏi đồng chí còn là một cán bộ Đoàn  luôn hết mình trong các phong trào do Đoàn phát động. Năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, tận tình giúp đỡ những đoàn viên thanh niên khó khăn về vốn, kinh nghiệm, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế hộ gia đình cùng làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Mô hình trang trại của đồng chí Nguyễn Văn Đua tuy nhỏ nhưng đã có những bước đầu đem lại lợi nhuận kinh tế. Một lần nữa khẳng định lời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn Thanh niên “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển quyết chí ắt làm nên”, khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ trong các phong trào hành động cách mạng “xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với Thanh niên lập thân lập nghiệp” trong thời kỳ mới.

Huyện đoàn Gia Lộc


Newer news items:
Older news items:

 

Bài hát thanh niên

Video

 

Văn bản mới nhất

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đặng Hùng
Telephone number of Đặng Hùng 0986.416.636
Ban Tuyên giáo
Telephone number of Ban Tuyên giáo 03203.894857

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết