Các phần mềm gõ tiếng Việt thông dụng hiện nay

Email In PDF.

Với những người dùng máy tính thì việc lựa chọn, cài đặt cho máy tính của mình một phần mềm gõ tiếng việt là một trong những bước chuẩn bị rất cần thiết để bạn sử dụng máy tính của mình hiệu quả nhất. Để đáp ứng yêu cầu đó của người dùng thì hiện nay rất nhiều phần mềm gõ tiếng việt được xây dựng với nhiều kiểu gõ hỗ trợ khác nhau. Mỗi phần mềm đều có những ưu điểm riêng, người dùng cần phải cân nhắc đến nhu cầu sử dụng của mình, hiểu được chức năng của từng phần mềm thì mới có thể lựa chọn cho mình phần mềm gõ tiếng việt phù hợp nhất.

 

cac trinh go tieng viet pho bien unikey vietkey laban key

2 phần mềm gõ tiếng việt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên các máy tính là Unikey và Vietkey. Ngoài ra phần mềm Laban key cũng đang được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên người dùng thường hay sử dụng kiểu gõ Telex với bảng mã chuẩn Unicode để sử dụng khi cần gõ tiếng việt mà ít để tâm đến việc tìm kiếm cho mình một phần mềm khác lý tưởng hơn để giúp bạn thao tác nhanh hơn, hiệu quả hơn. Chính vì thế hãy tìm hiểu thêm 1 số phần mềm gõ tiếng Việt khác, biết đâu bạn sẽ lựa chọn được một phần mềm khác lý tưởng hơn.

CÁC PHẦN MỀM GÕ TIẾNG VIỆT THÔNG DỤNG HIỆN NAY

Unikey

cac trinh go tieng viet pho bien unikey vietkey laban key 2

Unikey không phải là phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt lâu đời nhất nhưng nó lại là phần mềm phổ biến nhất hiện nay. Phần mềm gõ tiếng Việt Unikey với giao diện dễ sử dụng, tích hợp nhiều tính năng rất phù hợp cho công việc hằng ngày, chat chit hay thậm chí là cả lướt web của bạn. Đặc biệt từ phiên bản Unikey 2.0 trở đi là một bước chuyển mình của Unikey khi được tích hợp thêm hàng loạt các công cụ, tính năng mới từ đảo bảng mã, cải thiện Auto Type hay sửa lỗi gõ tiếng Việt. Tuy nhiên ở phiên bản Unikey 2.0 này vẫn chỉ mặc định ở 32bit và chưa phân chia ra làm nhiều phiên bản.

cac trinh go tieng viet pho bien unikey vietkey laban key 3

Cho đến khi phiên bản Unikey 4 xuất hiện việc phân chia mới được rõ ràng nhằm hỗ trợ tốt hơn cho người sử dụng khi dùng Windows 64 bit, đặc biệt là Windows 10. Ở phiên bản Unikey 4 nổi bật nhất vẫn là Unikey 4.0.8 với khả năng chạy tốt, cực kỳ ít lỗi và đặc biệt tính năng Auto type - tự động gõ phím tắt của Unikey được đẩy tốc độ nhanh hơn trước rất nhiều. Với những ai hay sử dụng công cụ gõ tắt thì từ phiên bản Unikey 4.0.8 trở nên sẽ cảm thấy sự khác biệt rõ ràng.

Vietkey

cac trinh go tieng viet pho bien unikey vietkey laban key 4

Khi mà Unikey chưa xuất hiện thì Vietkey là phần mềm duy nhất hỗ trợ gõ tiếng Việt trên Windows. Người dùng máy tính nào cũng đều tải cài đặt Vietkey để gõ văn bản tiếng việt có dấu, Vietkey có giao diện khá đơn giản, các chức năng rõ ràng, dễ sử dụng với bất kỳ ai, VietKey hỗ trợ hầu hết các bảng mã và kiểu gõ thông dụng như TCVN3, Unicode, VNI, với 2 kiểu gõ thông dụng là Telex và VNI. Tải Vietkey hoàn toàn miễn phí nữa chứ

Mặc dù ngày này Vietkey không còn phổ biến như trước nữa nhưng đây vẫn là phần mềm đáng để bạn sử dụng. Điểm mạnh của Vietkey chính là hỗ trợ các font chuẩn VNI, TVCN3 thay vì Unicode, nhưng không vì thế mà Unicode trong Vietkey bị xem nhẹ. Cho đến hiện nay khi mà các font quốc tế lẫn fon Việt Nam đều sử dụng theo chuẩn Unicode.

Laban Key

cac trinh go tieng viet pho bien unikey vietkey laban key 5

Trước tiên chúng ta cần phải biết Laban Key là trình gõ tiếng Việt hỗ trợ cho người sử dụng gõ tiếng Việt trên điện thoại di động và cụ thể ở đây là các điện thoại Android. Với Laban Key cho Android, người dùng có thể gõ định dạng Telex và VNI chuẩn như UniKey trên PC đồng thời kiểu gõ Telex nâng cao giúp bạn tăng tốc độ gõ phím vì đây cũng là kiểu gõ chính của các điện thoại ngày nay.

Chính vì được phát triển cho di động mà Lanban Key cũng được tích hợp rất nhiều tính năng độc đáo như thiết lập các phím tắt, ký tự, gõ nhanh hay các Emoji đa dạng. Nổi bật nhất trong số đó chính là việc bạn có thể thay đổi theme cho bàn phím của mình với hàng trăm mẫu khác nhau được cập nhật liên tục.

Trên đay là 3 trình gõ tiếng Việt phổ biến nhất hiện nay mà Taimienphi.vn muốn giới thiệu đến bạn đọc ,bạn đọc có thể lựa chọn cho mình một phần mềm gõ thích hợp hoặc nếu không hãy sử dụng tất cả vì chúng sẽ hỗ trợ bạn được rất nhiều việc trong nhiều hoàn cảnh khác nhau cũng như đề phong một trong số đó bị lỗi. Như lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt chẳng hạn. Mặc dù đây là một lỗi dễ sửa nhưng việc bạn có công cụ để thay thế tạm thời cũng rất tốt.

taimienphi.vn


Newer news items:
Older news items:

 

Bài hát thanh niên

Video

 

Văn bản mới nhất

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đặng Hùng
Telephone number of Đặng Hùng 0986.416.636
Ban Tuyên giáo
Telephone number of Ban Tuyên giáo 02203.894857

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết