Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tỉnh Hải Dương lần thứ nhất năm 2017

Email In PDF.

Sáng 27/4, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tỉnh Hải Dương lần thứ nhất, năm 2017. 


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển giải đáp một số thắc mắc của doanh nghiệp


Các đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dương Thái, Phó Bi thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Đại diện lãnh đạo của hơn 100 doanh nghiệp dự.

Giải quyết dứt điểm ô nhiễm môi trường


Tại hội nghị, nhiều vấn đề bức xúc đã được các doanh nghiệp và các tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ. Trong đó nóng nhất là các vấn đề liên quan đến cải cách thủ tục hành chính; hoạt động thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chính quyền của tỉnh đối với doanh nghiệp; những vấn đề liên quan đến Luật Đất đai, ô nhiễm môi trường. 

 


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển trao đổi với lãnh đạo các doanh nghiệp bên lề hội nghị

Ông Nguyễn Văn Thành, đại diện Ban Quản lý khu công nghiệp (KCN) Cộng Hòa (Chí Linh) cho biết, hiện nay có một bãi rác lớn nằm ngay cạnh khu công nghiệp. Ban quản lý KCN đã có nhiều ý kiến nghị với UBND thị xã Chí Linh nhưng hiện nay bãi rác tiếp tục "phình to" gây bức cho doanh nghiệp và người dân lân cận.

Thực tế, một số nhà đầu tư tìm đến KCN nhưng vì bãi rác này họ không còn mặn mà với việc đầu tư vào nơi này. Ông Thành đề nghị UBND tỉnh, địa phương quan tâm giải quyết dứt điểm để nơi đây thực sự là điểm dừng chân của nhiều nhà đầu tư.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh cho biết thị xã đã tổ chức chôn lấp rác tại KCN gần 20 năm. Hiện nay, thị xã đã có quy hoạch tại khu Hố Mo, xã Bắc An (Chí Linh) để di chuyển bãi rác này nhưng chưa tìm được chủ đầu tư để làm bãi rác mới. Thời gian tới thị xã sẽ xây bờ rào để hạn chế ô nhiễm ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Lãnh đạo Công ty Nước sạch Hưng Đạo (Tứ Kỳ) nêu thực trạng hiện có nhiều trạm cấp nước sạch ở vùng nông thôn phải "đắp chiếu" do thiếu vốn đầu tư. Doanh nghiệp đã nhận 6 trạm cấp nước sạch để tiếp tục đầu tư, đưa nước sạch phục vụ người dân. Song, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về vốn, nhất là việc tiếp cận vốn của ngân hàng.

Doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ để được tiếp cận nguồn vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi; kiến nghị tỉnh sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để doanh nghiệp thế chấp vay vốn ngân hàng. Tỉnh cần quan tâm nhiều hơn đến việc xả thải của các doanh nghiệp ra hệ thống sông ngoài, bởi việc này không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và còn tác động trực tiếp đến nguồn nước sạch.

Cần hỗ trợ đầu tư vào nông nghiệp và nghề truyền thống


Đại diện các doanh nghiệp thẳng thắn bày tỏ những vấn đề quan tâm đến lãnh đạo tỉnh


Bà Nguyễn Thị Lan, đại diện Hiệp hội Làng nghề bánh gai Ninh Giang cho rằng, bánh gai Ninh Giang - sản phẩm làng nghề nổi tiếng, song thời gian sử dụng theo cách gia truyền rất ngắn. Hiệp hội rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, nhất là Sở Khoa học và Công nghệ để kéo dài thời gian sử dụng cho loại bánh truyền thống này.

Sau khi các ý kiến của các doanh nghiệp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển yêu cầu các doanh nghiệp bày tỏ những khó khăn, vướng mắc cần mạnh dạn hiến kế giải quyết những khó khăn này. Các sở, ban, ngành của tỉnh phải thẳng thắn cho biết những vấn đề sẽ được trả lời ngay tại hội nghị và thời gian dự kiến sẽ trả lời bằng văn bản. "Không để tình trạng doanh nghiệp nóng, cơ quan công quyền lại thờ ơ", đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh. 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển đề nghị các doanh nghiệp cần mạnh dạn phản ánh thông tin chính xác với cơ quan nhà nước để lãnh đạo tỉnh nắm rõ, xử lý kịp thời những đơn vị làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, lãnh đạo tỉnh không ưu ái bất cứ một doanh nghiệp nào, dù lớn hay bé. Đây là cách để tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng. Hải Dương sẽ xây dựng môi trường kinh doanh bền vững, xây dựng cộng đồng doanh nghiệp ngày càng mạnh.

Nóng các vấn đề về đất đai

"Hiện doanh nghiệp chưa đóng thuế đất và chưa được cấp quyền sử dụng đất. Vậy chúng tôi làm cách nào để vay vốn", Bà Lương Thị Nụ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Auto Hải Dương bày tỏ.

Làm rõ vấn đề này, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Vũ Ngọc Long cho biết vẫn phải chờ.

Ông Nguyễn  Năng Hoàn, Cục trưởng Cục Thuế cho biết, ngành thuế phải căn cứ vào vị trí, diện tích đất và đơn giá của tỉnh mới thông báo được đơn giá để doanh nghiệp nộp thuế. Ông Hoàn khẳng định ngay ngày hôm nay 27.4 sẽ trực tiếp làm việc với bà Nụ để giải quyết dứt điểm những vướng mắc của doanh nghiệp.

Ông Hoàn mong muốn doanh nghiệp chỉ ra những phiền hà của cán bộ ngành thuế đối với doanh nghiệp hoặc những chính sách của ngành làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp. "Tại đây doanh nghiệp có thể nói rõ những cán bộ ngành thuế nhũng nhiễu doanh nghiệp", ông Hoàn nói. Đại diện lãnh đạo Cục Thuế tỉnh hứa sẽ phục vụ doanh nghiệp tận tâm, tận lực để cùng doanh nghiệp phát triển.

 


Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nguyễn Năng Hoàn hứa cùng ngành thuế sẽ phục vụ 
doanh nghiệp tận tâm, tận lực để cùng phát triển


Ông Hoàn cũng đề nghị các doanh nghiệp phải nghiêm túc chấp hành nghiêm pháp luật về thuế, không trốn thuế.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nói chỉ những doanh nghiệp làm ăn không nghiêm chỉnh mới "sợ" cán bộ thuế. Do đó, doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc, chấp hành nghiêm pháp luật.

Đại diện Công ty CP Đầu tư Newland cho biết chênh lệch giữa mức giá đền bù theo quy định của Nhà nước với giá thực tế cho người dân tại các khu đô thị, khu dân cư có chênh lệch khá lớn. Doanh nghiệp đề nghị tỉnh cần tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu rõ.

Về vấn đề này, ông Vũ Ngọc Long cam kết sẽ giải quyết ngay những vấn đề liên quan đến đất đai và cải cách thủ tục hành chính. Ông Long cũng đề nghị các doanh nghiệp liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường qua đường dây nóng để lãnh đạo sở giải quyết nhanh những vướng mắc của doanh nghiệp.

Lãnh đạo sở chỉ đạo các phòng, ban liên quan tiếp nhận và hướng dẫn doanh nghiệp làm hồ sơ trong 1 ngày và giải quyết thủ tục trong 5 ngày làm việc. Sở Tài nguyên và Môi trường kiên quyết xử lý những đơn vị, doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Giải quyết tranh chấp đất kéo dài 

Đại diện Công ty CP Quê Hương kiến nghị tỉnh cần giải quyết dứt điểm tranh chấp đất giữa hộ bà Đinh Thị Bình với doanh nghiệp vì việc này đã kéo dài suốt nhiều năm qua.

Đại diện lãnh đạo UBND TP Hải Dương cho biết có việc này nhưng thành phố đã có quyết định yêu cầu Công ty CP Quê Hương trao trả đất cho bà Bình. Công ty CP Quê Hương cần cắt khối lồi của nhà điều hành để trả lại phần đất cho bà Bình.

Trả lời thắc mắc của Công ty CP Trúc Thôn, đại diện lãnh đạo thị xã Chí Linh cam kết sẽ kiểm soát chặt việc bán trộm đất thuộc khu đất của doanh nghiệp. Thị xã tập trung tuyên truyền vận động người dân không bán đất. Lãnh đạo thị xã cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào Chí Linh.

Phiền hà làm thủ tục bảo hiểm thai sản

Bà Nguyễn Thị Bình, Chủ doanh nghiệp tư nhân Bình Minh nói "tư tưởng không thông thì bình tông không mang nổi". Bà Bình cho biết, nhiều doanh nghiệp đang sử dụng nhiều lao động nữ nhưng thực thi quyền lợi cho lao động nữ vẫn chưa được quan tâm đúng mức. 

"Một lao động nữ khi sinh con nhưng để làm thủ tục hưởng bảo hiểm phải đi lại nhiều lần", bà Bình lấy ví dụ. Bà Bình cho rằng thủ tục bảo hiểm quá nhiêu khê. "Bảo hiểm trả lời là về kiểm tra xem có đẻ thật hay không?", bà Bình bức xúc và cho rằng chuyện này không cần thiết và quá nguyên tắc. 

Bà Bình đề nghị các cơ quan chuyên ngành và ngành thuế cần giảm số lượt thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp theo đúng chỉ đao của Thủ tướng Chính phủ cũng như lãnh đạo tỉnh. "Việc thanh tra của ngành thuế cần phải giảm bớt cả về thời gian và số lượt. Doanh nghiệp bé mà có tới 6 lần thanh tra trong 1 năm thì doanh nghiệp sao chịu nổi", bà Bình nói.

Chủ tịch Hội Đồng quản trị Công ty TNHH Minh Thắng (Kinh Môn) hỏi doanh nghiệp có được thành lập tổ chức Đảng không?'

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển nêu rõ khuyến khích các doanh nghiệp thành lập tổ chức Đảng. Tuy nhiên, việc kết nạp người vào Đảng phải có những điều kiện, tiêu chuẩn cụ thể theo quy định. "Hoan nghênh tất cả các chủ doanh nghiệp xin vào Đảng và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam", đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển nói.

Doanh nghiệp hiến kế

 


Đại diện doanh nghiệp bày tỏ ý kiến với lãnh đạo tỉnh


Bà Trần thị Thu, Giám đốc Công ty CP Sao Đỏ cho biết: hàng hóa của các nước ASEAN đã vào Việt Nam. Ngược lại, doanh nghiệp Việt Nam cũng cần đưa hàng hóa của mình vào thị trường này. 

Để giúp doanh nghiệp hội nhập thành công, từng doanh nghiệp nhỏ không thể làm được mà cần thành lập một doanh nghiệp chuyên cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm hàng hóa của Hải Dương. Bà Thu cho rằng, sản phẩm nông sản, tiểu thủ công nghiệp hay làng nghề của tỉnh rất phong phú. Hiện nay trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều chợ bỏ hoang, tại sao tỉnh không tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bày bán và giới thiệu đặc sản của Hải Dương. Nơi đây sẽ trở thành nơi hội tụ nhiều nông sản sạch của của tỉnh. "Trước hết nơi đây có thể là nơi cung cấp sản phẩm cho người dân trong tỉnh và quảng bá thương hiệu sản phẩm tới người tiêu dùng ngoài tỉnh và giới thiệu tới bạn bè quốc tế", bà Thu nói.

Ông Đỗ Trọng Thủy, đại diện Công ty TNHH Hòa Xá hiến kế: Để gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp có diện tích đất dưới đường điện cao thế, lãnh đạo tỉnh có thể chỉ đạo điện lực và các cơ quan chức năng giảm trừ thuế cho các doanh nghiệp. Phần đất này các doanh nghiệp hiện nay không sử dụng được nhưng vẫn bị tính thuế.

Ông Thủy đề xuất tỉnh nên mở một trang thông tin chuyên cung cấp các chính sách của tỉnh. Việc khen thưởng cho doanh nghiệp cũng cần được quan tâm nhiều hơn để động viên, khuyến khích doanh nghiệp kịp thời. "Chẳng hạn như tài liệu đối thoại doanh nghiệp hôm nay cần được phát trước để doanh nghiệp nghiên cứu, chủ động tìm hiểu", ông Thủy nói.

Khó khăn, vướng mắc cứ gọi cho lãnh đạo tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái khẳng định tất cả 26 ý kiến của đại diện doanh nghiệp đã nêu sẽ được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tiếp thu để giải quyết.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái đồng ý sẽ đề nghị của Công ty TNHH Ford Việt Nam lên các cấp có thẩm quyền xem xét. Riêng việc tăng thời gian làm thêm, đồng chí Nguyễn Dương Thái cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị để phù hợp với điều kiện thực tế và đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định những năm qua lãnh đạo tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và tích cực chỉ đạo các sở, ngành và địa phương hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, vẫn còn những lúc làm chưa đến nơi. Vẫn có cán bộ, công chức có biểu hiện gây phiên hà cho doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển thay mặt lãnh đạo tỉnh hứa sẽ khắc phục ngay những hạn chế để môi trường đầu tư của Hải Dương, tạo điều kiện hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư làm ăn kinh doanh, góp phần thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp ngày càng mạnh thêm. "Hải Dương luôn khuyến khích mọi thành phần doanh nghiệp phát triển", đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển nhấn mạnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh tại Hải Dương, mong muốn doanh nghiệp Hải Dương sẽ ngày càng lớn mạnh. Các doanh nghiệp cần sản xuất kinh doanh thiết thực, quan tâm đến người lao động hơn nữa, đổi mới công nghệ và bảo vệ môi trường. Các sở, ban, ngành liên quan cần xác định năm 2017 là năm hành đồng. Do đó, cần đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, khẩn trương rà soát, loại bỏ các thủ tục rườm rà, không phù hợp.

Hải Dương sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp và sản phẩm của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo tỉnh sẽ nghiên cứu hỗ trợ để tham gia hội chợ và quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Một số sản phẩm có thể quảng bá miến phí trên Báo Hải Dương và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh. "Nếu chúng ta không quảng bá thì không ai biết đến sản phẩm của Hải Dương. Báo Hải Dương công khai các quy định, các thủ tục hành chính để doanh nghiệp thực hiện và người dân giám sát việc thực hiện của các cơ quan công quyền. Tổ công tác PCI cần làm tốt hơn vai trò và nhiệm vụ của mình", đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển nói.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tiếp tục nêu có vai trò trách nhiệm của mình với xã hội, nhất là việc bảo vệ môi trường.

 "Hải Dương không nương nhẹ cho bất cứ một doanh nghiệp nào gây ô nhiễm môi trường. Kiên quyết đóng cửa các doanh nghiệp cố tình gây ô nhiễm. Cộng đồng doanh nghiệp cần thường xuyên thông tin những khó khăn, vướng mắc cùng các thành tích thông qua việc gửi thư điện tử, nhắn tin, gọi điện trực tiếp cho lãnh đạo tỉnh để nắm bắt và giải quyết kịp thời những kiến nghị của doanh nghiệp", đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị đại diện những doanh nghiệp chưa kịp phát biểu tiếp tục gửi ý kiến bằng văn bản về các cơ quan chức năng của tỉnh. Các sở, ban, ngành trực tiếp trả lời doanh nghiệp các kiến nghị của doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất. 

Lãnh đạo các sở, ban, ngành phải giải quyết các thủ tục hành chính trong 5 ngày và chỉ hướng dẫn 1 lần. Nếu đơn vị nào làm không đúng, không đủ phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo tỉnh. Lãnh đạo tỉnh sẽ nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ ngành nghề truyền thống và nông nghiệp. 

Tỉnh sẽ tổ chức cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp nông nghiệp của tỉnh, chậm nhất trong tháng 7 để nắm bắt kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp

Theo haiduong.gov.vn


Newer news items:
Older news items:

 

Bài hát thanh niên

Video

 

Văn bản mới nhất

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đặng Hùng
Telephone number of Đặng Hùng 0986.416.636
Ban Tuyên giáo
Telephone number of Ban Tuyên giáo 03203.894857

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết