APEC 2017: Cơ hội vàng cho các DN miền Trung

Email In PDF.

Các doanh nghiệp (DN) cần chủ động, sáng tạo trong việc tiếp cận các nhà đầu tư lớn tham dự các sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC được tổ chức tại Đà Nẵng để tự tạo cơ hội cho mình.

Ảnh: VGP/Minh Trang

Đây là ý kiến của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Hội nghị “DN Đà Nẵng với năm APEC Việt Nam 2017” do VCCI, Ban Thư ký quốc gia APEC Việt Nam và UBND TP. Đà Nẵng phối hợp tổ chức sáng 1/4.

Đà Nẵng là địa điểm đăng cai Tuần lễ cấp cao APEC vào tháng 11 tới. Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tin tưởng: “Đây là cơ hội vàng cho DN Đà Nẵng cũng như miền Trung tham gia sâu hơn vào hợp tác trong khuôn khổ APEC. Sự kiện sẽ có sự tham dự của lãnh đạo các nền kinh tế thành viên, quan chức cấp cao và đặc biệt các DN hàng đầu của 21 nền kinh tế thành viên. Do đó, các DN Việt sẽ có cơ hội tiếp cận và kết nối với các nhà đầu tư, đối tác tiềm năng trên nhiều lĩnh vực, cũng như quảng bá thế mạnh của DN mình ở phạm vi khu vực và toàn cầu”.

Ông Nguyễn Minh Vũ, Phó Trưởng ban thường trực Ban Thư ký Quốc gia APEC Việt Nam, cho biết các DN sẽ có cơ hội tham gia vào các chương trình hỗ trợ kỹ thuật, được tập huấn về những xu thế kinh doanh, mô hình tổ chức kinh doanh toàn cầu và đổi mới sáng tạo trong hoạt động. Ngoài ra, các doanh nhân cũng được hưởng lợi từ chương trình “thẻ đi lại” của doanh nhân APEC – một sáng kiến của các nền kinh tế thành viên.

Ngoài ra, khi tham gia vào thị trường này, DN Việt Nam còn có cơ hội tiếp cận thị trường khu vực rộng lớn với 2,8 tỷ dân và các điều kiện thủ tục ngày càng thuận lợi hơn. Môi trường kinh doanh của các nền kinh tế thành viên không ngừng được cải thiện thông qua việc thực thi các cam kết cắt giảm chi phí giao dịch thương mại.

Tại buổi đối thoại, một đại diện công ty FDI về may mặc xuất khẩu tại Đà Nẵng đề xuất ý kiến, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng nên tổ chức một buổi hội chợ triển lãm để trưng bày, quảng bá trực tiếp sản phẩm với các DN, nhà đầu tư nước ngoài. Điều này cũng tạo nhiều cơ hội hơn cho các DN vừa và nhỏ miền Trung, bởi các DN được tham gia trực tiếp vào sự kiện APEC hầu hết là các DN và tập đoàn lớn trên cả nước.

Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng cần xem xét việc cấp thẻ APEC cho người nước ngoài đang là Chủ tịch, Tổng Giám đốc các DN FDI làm việc tại Việt Nam, vì đây là những người có năng lực, có khả năng tìm kiếm nhà đầu tư và mang lại nhiều lợi ích cho DN cũng như cho Việt Nam.

Hoan nghênh ý kiến của các DN, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng bản thân các DN cần tự tạo cơ hội cho mình. “DN hãy sáng tạo ra nhiều hình thức để có thể tiếp cận với các nhà đầu tư lớn từ các quốc gia đổ về đây. Trong mọi hoạt động, hãy luôn sát cánh cùng họ, bám sát, tìm cách tiếp cận và khai thác triệt để”, ông Lộc nói.

Ông Nguyễn Minh Vũ cũng cho rằng đây là cơ hội lớn để quảng bá du lịch cho thành phố biển nổi tiếng của miền Trung. Vì thế Đà Nẵng nên nghiên cứu thiết kế một khẩu hiệu (slogan) và các sản phẩm lưu niệm mang nét riêng có để quảng bá. 

Đồng thời, các hãng du lịch, lữ hành cần sớm nghiên cứu thiết kế những tour tham quan đặc sắc nhất dành riêng cho các đối tượng tham gia APEC, đặc biệt là các đối tượng là các chính khách, đoàn tùy tùng, phóng viên báo đài quốc tế…

Theo baochinhphu.vn

 

Bài hát thanh niên

Video

 

Văn bản mới nhất

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đặng Hùng
Telephone number of Đặng Hùng 0986.416.636
Ban Tuyên giáo
Telephone number of Ban Tuyên giáo 03203.894857

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết