Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam từ ngày 22-5

Email In PDF.

Các nguồn tin ngoại giao đề nghị không nêu tên ngày 9-5 cho đài VOA biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 22-5.

Theo nguồn tin của VOA, lịch trình của Tổng thống Obama hiện vẫn đang được hai nước thu xếp, chưa quyết định các hoạt động cụ thể và có thể phải đến rất sát ngày ông Obama bay đến Hà Nội mới có lịch chính thức.

Các nguồn tin tiết lộ giống như hai người tiền nhiệm Bill Clinton và George Bush từng đến thăm Việt Nam lần lượt trong các năm 2000 và 2006, ông Obama dự kiến sẽ gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam ở Hà Nội rồi tới thăm TPHCM. Ông có thể sẽ phát biểu tại một trường đại học.

Nguồn tin của VOA cho biết các vấn đề 2 bên quan tâm trong chuyến thăm của ông Obama là mở đường bay thẳng Việt-Mỹ, quan hệ thương mại và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tăng cường quan hệ giáo dục và giao lưu, khởi động Trường ĐH Fulbright, tăng cường quan hệ quốc phòng-an ninh, việc Mỹ xem xét việc công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường và dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam...

 
Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp thăm Việt Nam. Ảnh: AP

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp thăm Việt Nam

 

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền Tổng thống Barack Obama đang xem xét dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam vốn duy trì suốt 30 năm qua. Nguồn tin thân cận với Nhà Trắng cho biết một nhân tố chính ảnh hưởng tới quyết định của Tổng thống Barack Obama sẽ là liệu Việt Nam có tiến tới các thỏa thuận quốc phòng lớn với Mỹ hay không, một bước đi có thể mang lại công ăn việc làm tại Mỹ, từ đó giúp giảm bớt những tiếng nói phản đối trong quốc hội.

Ông Murray Hiebert, chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược (CSIS) ở Mỹ, nói với VOA hôm 9-5 rằng hiện có khá nhiều cuộc thảo luận tiến hành ở Washington về vấn đề trên, đặc biệt là khi Việt Nam đang làm việc chặt chẽ với Mỹ về các vấn đề như an ninh hàng hải trước sự khiêu khích của Trung Quốc ở biển Đông.

 Theo Người lao động


Newer news items:
Older news items:

 

Bài hát thanh niên

Video

 

Văn bản mới nhất

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đặng Hùng
Telephone number of Đặng Hùng 0986.416.636
Ban Tuyên giáo
Telephone number of Ban Tuyên giáo 03203.894857

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết