Sôi nổi và thiết thực các hoạt động tình nguyện

Email In PDF.

Các hoạt động tình nguyện, từ thiện hiện nay đã thu hút được đông đảo thanh niên tham gia, nhất là sinh viên.

 


Hoạt động tình nguyện của sinh viên đã đi vào những việc làm cụ thể vì cộng đồng

Vì cộng đồng

Tình nguyện là một trong những hoạt động trọng tâm của sinh viên. Không chỉ trong dịp hè mà suốt năm học, sinh viên nhiều trường đều hăng hái tham gia các phong trào do Hội Sinh viên (HSV) tỉnh, các nhà trường tổ chức. 

Tiêu biểu nhất phải kể đến HSV Trường Cao đẳng Dược trung ương Hải Dương. Mỗi năm, HSV trường đều tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực. Hội đã phối hợp cùng đội ngũ y, bác sĩ trẻ của Bệnh viện Đa khoa các huyện Thanh Hà, Tứ Kỳ khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho gần 300 đối tượng chính sách. Sinh viên đã trồng lại, bổ sung cây thuốc ở nhiều vườn thuốc tại Trạm Y tế các xã trên địa bàn tỉnh. Sinh viên trong trường đã tích cực phối hợp với thanh niên một số vùng nông thôn khơi thông dòng chảy, dọn vệ sinh đường đê, trường học và thôn xóm, bảo vệ môi trường nông thôn. Bình quân, mỗi năm sinh viên trong trường hiến khoảng 250 đơn vị máu. Trong hoạt động tiếp sức mùa thi, HSV trường đã tìm được gần 300 chỗ trọ miễn phí và giá rẻ; hướng dẫn các thí sinh nhận phòng thi; quản lý đồ dùng cá nhân; tham gia bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông khu vực cổng trường. Bạn Nguyễn Thị Mai Phương, sinh viên năm thứ 2 lớp cao đẳng 6A6 cho biết: “Ngay từ khi vào trường, tôi đã tham gia các hoạt động xã hội do Đoàn, HSV tổ chức. Qua đó, tôi mạnh dạn, tự tin hơn, nâng cao được kỹ năng sống. Tôi thấy các chương trình đều có ý nghĩa lớn, nhằm chia sẻ yêu thương với những người có hoàn cảnh khó khăn và phát huy được sức trẻ của sinh viên”. Các hoạt động bảo đảm an toàn giao thông tại cổng trường, cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, vệ sinh môi trường, kết nối với các tổ chức đoàn thể vì nhân đạo cũng được HSV trường duy trì, hoạt động hiệu quả. 

HSV Trường Đại học Sao Đỏ cũng tích cực hoạt động vì an sinh xã hội. Sinh viên trong trường đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn. Trong đợt “Tình nguyện tập trung” (tháng 7-2014), HSV đã thành lập được đội sinh viên gồm 30 người phát quang cây cối 5 km đường giao thông, khơi thông dòng chảy, dọn vệ sinh môi trường ở xã An Thanh (Tứ Kỳ). Sinh viên trong trường còn vận dụng kiến thức được học sửa chữa, lắp đặt bảng điện, dây điện, bóng đèn cho các gia đình chính sách, hộ nghèo. HSV đã tổ chức được hơn 250 lượt dọn vệ sinh tại trường, mỗi đợt có khoảng 500 sinh viên tham gia. Phong trào hiến máu tình nguyện cũng được sinh viên trong trường nhiệt tình hưởng ứng. Trong năm, có hơn 2.000 sinh viên đăng ký tham gia hiến máu, thu được 592 đơn vị máu. 

Anh Nguyễn Danh Đạo, Chủ tịch HSV Trường Đại học Sao Đỏ cho biết: “Các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng được HSV trường rất quan tâm và trở thành hoạt động thường xuyên. HSV tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo của sinh viên, nâng cao hiệu quả hoạt động tình nguyện do HSV Trung ương, tỉnh phát động, tạo sức lan tỏa rộng rãi tới sinh viên”.

Kết quả rõ rệt

Hiện tại, toàn tỉnh có 7 trong tổng số 11 trường cao đẳng, đại học có HSV. Năm 2014, HSV các trường đã phối hợp có hiệu quả với Đoàn trường tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo chuyển biến rõ rệt trong các phong trào. Chất lượng hoạt động ngày càng được nâng cao, mở rộng quy mô, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong sinh viên.

Điểm nổi bật trong hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng năm 2014 là HSV tỉnh cùng với Tỉnh đoàn đã thành lập 10 đội thanh niên tình nguyện với hơn 200 đoàn viên thanh niên là sinh viên tham gia phục vụ Lễ hội mùa xuân và mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc. Tại đây, sinh viên đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn du khách giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông và được cấp ủy, chính quyền, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Tiêu biểu như sinh viên Trường Đại học Hải Dương, Đại học Sao Đỏ... 

Năm qua, các hoạt động “Tiếp sức mùa thi”, “Tình nguyện tập trung”, "Xây dựng nông thôn mới" đã thu hút 700 lượt đoàn viên thanh niên, sinh viên tham gia. Sinh viên toàn tỉnh đã hỗ trợ tư vấn cho 9.000 lượt thí sinh và người nhà thí sinh, giới thiệu được hơn 500 phòng trọ miễn phí, gần 1.500 phòng trọ giá rẻ. Toàn tỉnh thành lập và tổ chức 12 đội thanh niên “Tình nguyện tập trung” sửa chữa, phát quang 120 km đường giao thông, khơi thông 26 km kênh mương và dọn vệ sinh 10.000 m2 khuôn viên quanh các nhà trường, khu công cộng; sửa chữa, lắp đặt, tặng bảng điện, dây điện, tặng bóng đèn tiết kiệm điện cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, tổng trị giá trên 50 triệu đồng. Sinh viên trong tỉnh hăng hái tham gia với hơn 400 ngày công dọn dẹp, tu sửa các nghĩa trang liệt sĩ; tặng 315 suất quà cho các gia đình chính sách. HSV các trường trong toàn tỉnh đã trao 432 suất quà, trị giá 132 triệu đồng cho sinh viên nghèo vượt khó. Trong năm có hơn 5.000 sinh viên được HSV, Đoàn các trường giới thiệu, giúp đỡ vay vốn ngân hàng để học tập. 

Đồng chí Nghiêm Xuân Tuấn, Chủ tịch HSV tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, năm qua, sinh viên đã có nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo nên dấu ấn “Năm thanh niên tình nguyện” toàn tỉnh. Trong năm 2015, HSV tỉnh sẽ tập trung đổi mới, hoàn thiện hệ thống tổ chức và cơ chế của hội các cấp, đặc biệt chú trọng và quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện kỹ năng cho đội ngũ cán bộ hội, phát triển các chi hội, câu lạc bộ, đội, nhóm. Phấn đấu mỗi hội viên tham gia ít nhất 2 hoạt động tình nguyện trong năm học; vận động 1.000 lượt sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện. 

Với khẩu hiệu hành động “Sinh viên Hải Dương học tập - sáng tạo - tình nguyện - hội nhập” của nhiệm kỳ 2013-2018, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh cần quan tâm, hỗ trợ hơn nữa tới phong trào, tạo điều kiện cho sinh viên phát huy tính tiền phong, gương mẫu, vừa bảo đảm chương trình học tập, vừa tích cực tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng.

Theo Báo Hải Dương


Newer news items:
Older news items:

 

Bài hát thanh niên

Video

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đặng Hùng
Telephone number of Đặng Hùng 0986.416.636
Ban Tuyên giáo
Telephone number of Ban Tuyên giáo 03203.894857

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết