Trao tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng” cho 148 mẹ

Email In PDF.

Sáng 23/9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Hải Dương long trọng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 148 Mẹ trong toàn tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thanh Quyến đọc diễn văn tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ có đồng chí Vương Văn Đỉnh, Phó Trưởng Ban Thi đua khen thưởng Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh: Bùi Thanh Quyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Văn Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Mạnh Hiển, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thanh Quyến trao Bằng Danh hiệu vinh dự nhà nước cho Mẹ Việt Nam anh hùng

 Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ vĩ đại của dân tộc, tỉnh Hải Dương đã có trên 38.941 liệt sĩ, 21,099 nghìn thương binh, 8.968 bệnh binh, gần 6,272 vạn người nhiễm chất độc da cam, 3.525 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày… Với sự đóng góp to lớn đó, Hải Dương vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Hàng chục vạn người được tặng thưởng Huân, Huy chương Kháng chiến và Bằng có công với nước; 12/12 huyện, thị xã, thành phố và 64 xã phường, thị trấn được phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thanh Quyến và đồng chí Vương Văn Đỉnh, Phó Trưởng Ban Thi đua khen thưởng Trung ương chúc mừng các Mẹ vừa được nhận danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

Trong diễn văn được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thanh Quyến đọc tại buổi lễ nêu rõ: Tự hào với trang sử hào hùng của dân tộc, chúng ta vô cùng cảm động và biết ơn sự cống hiến, hy sinh lớn lao của thế hệ cha anh, những người mẹ, người vợ các anh hùng đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Cùng với quân, dân cả nước, phụ nữ Hải Dương đã vượt qua bao khó khăn, gian khổ, tích cực tham gia lao động, sản xuất, chiến đấu; am thầm hy sinh, hiến dân những người thân yêu nhất của mình, động viên chồng, con sẵn sang lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Những hy sinh thầm lặng của các mẹ, các chị là vô cùng cao quý, là đỉnh cao của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và là tài sản tinh thần quý báu, trường tồn của dân tộc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển gắn Huy hiệu cho Mẹ Việt Nam anh hùng tại buổi lễ

Để ghi nhận và thể hiện sự biết ơn những cống hiến vô giá của những người mẹ, người vợ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các Mẹ. Từ năm 1994, thực hiện Pháp lệnh của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về phong tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", đến hết năm 2012, tỉnh ta đã có 1.645 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý "Bà Mẹ Việt Nam anh hùng". Các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh đã thường xuyên quan tâm chăm lo đến đời sống của các mẹ bằng các hoạt động tri ân, phong trào đền ơn đáp nghĩa như: Phụng dưỡng, tặng quà, thăm hỏi, động viên và xây dựng nhà tình nghĩa... Năm 2013, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam tỉnh đã chỉ đạo lập hồ sơ xét trình được 02 đợt, đề nghị và được Chủ tịch nước quyết định phong tặng, truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho 1.233 Mẹ (trong đó, phong tặng 148 Mẹ và truy tặng 1.085 Mẹ). Như vậy, đến nay toàn tỉnh có 2.878 Mẹ được Phong tặng và truy tặng Danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng".

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đồng chí Nguyễn Văn Quế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao danh hiệu vinh dự nhà nước và chúc mừng các Mẹ Việt Nam anh hùng

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh thừa ủy quyền của Chủ tịch nước đã trao Huy hiệu và Bằng Danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 148 Mẹ được phong tặng năm 2013.

Mẹ Việt Nam anh hùng Vũ Thị Lai, xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, đại diện cho 148 mẹ VNAH được phong tặng phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển phát biểu tại buổi lễ

 Cũng tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời chúc mừng và tri ân sâu sắc đến các Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình đồng thời cho biết, Ban tổ chức sẽ đến nhà trao tặng Bằng công nhận và Huy hiệu cho các Bà mẹ vì lý do sức khỏe không đến dự buổi lễ được. Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển yêu cầu các phòng, ban chuyên môn của huyện, thị xã, thành phố và các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương hoàn tất việc lập hồ sơ của 675 trường hợp còn lại trên địa bàn tỉnh để trình cấp có thẩm quyền đề nghị xét phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” theo quy định. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục phát huy đạo lý cao đẹp của dân tộc "Uống nước nhớ nguồn", bằng tình cảm sâu sắc và trách nhiệm cao cả, tích cực tham gia và thực hiện tốt hơn nữa công tác "Đền ơn đáp nghĩa"; phụng dưỡng và chăm sóc các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người và gia đình có công với cách mạng.

Haiduong.gov.vn


Newer news items:
Older news items:

 

Bài hát thanh niên

Video

 

Văn bản mới nhất

Tin đọc nhiều

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đặng Hùng
Telephone number of Đặng Hùng 0986.416.636
Ban Tuyên giáo
Telephone number of Ban Tuyên giáo 03203.894857

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết