Tục cưới không không bì ở Bồng Lai

Email In PDF.

Bồng Lai là một trong ba thôn của xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang (Hải Dương). Tuy là địa phương còn khó khăn về phát triển kinh tế, nhưng trong thôn vẫn còn lưu giữ 

Bồng Lai là một trong ba thôn của xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang (Hải Dương). Tuy là địa phương còn khó khăn về phát triển kinh tế, nhưng trong thôn vẫn còn lưu giữ được tục cưới tốt đẹp như: tục cưới không phong bì đối với những gia đình có con gái đi lấy chồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đình Xô, trưởng thôn cho biết: Bồng Lai là thôn có dân số đông nhất xã. Hiện tại thôn có 8 xóm sản xuất, với 1.600 hộ và trên 4.300 nhân khẩu. Hàng năm địa phương có từ 25-30 lễ cưới, trong đó một nửa là gia đình nhà gái. Tục ăn cỗ cưới không phong bì đối với gia đình có con gái đi lấy chồng ở địa phương tồn tại từ rất lâu, đến đời ông cha, con cháu chúng tôi vẫn còn theo và lưu giữ. Theo các cụ cao niên trong làng kể lại: Khi gia đình có con gái đi lấy chồng thì phải làm cỗ mời cả làng đến liên hoan mà không được lấy tiền mừng, vì con gái khi đi lấy chồng là mất con, mất họ, còn con trai lấy vợ là được thêm người, thêm của, do vậy nhà có con trai thì được phép lấy tiền mừng của mọi người.

Đến thăm gia đình chú Bùi Đức Hạnh (52 tuổi) ở xóm 3, qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Gia đình chú có 8 người con (5 gái, 3 trai), kinh tế của gia đình chú phụ thuộc vào 7 sào ruộng khoán và nghề chở vôi thuê. Chú cho biết: Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng khi tổ chức lễ cưới cho 3 người con gái lớn, gia đình chú không lấy tiền mừng của họ hàng và khách vì bây giờ mình lấy tiền mừng, sau đó mọi người có công việc mình lại phải mừng lại và phong tục ở địa phương từ trước tới nay không cho phép, nên gia đình tôi chỉ mời những người trong họ hàng gần gũi thân quen, không mời rộng, nên đỡ tốn kém.

Cũng giống như chú Hạnh, gia đình cô Hà Thị Lanh (56 tuổi) ở xóm 7, có 6 người con (4 gái, 2 trai). Đến nay 4 người con gái của gia đình cô đã xây dựng gia đình. Trong khi chồng và người con trai bị bệnh, nên khi 4 người con gái đi lấy chồng gia đình cô chỉ tổ chức gọn nhẹ từ 10-15 mâm chủ yếu là anh em họ hàng nội tộc và bạn bè thân thiết. Cô cho rằng nếu địa phương không có tục này thì chắc chắn gia đình tôi phải đi vay tiền để tổ chức lễ cưới cho các con. Vì ở làng có phong tục cưới con gái mọi người đi ăn cỗ không phong bì, nên dù gia đình có 2 sào ruộng khoán nhưng cô vẫn phải tổ chức cỗ bàn tươm tất.

Ông Nguyễn Tuấn Mức, Trưởng ban văn hóa xã cho biết: Phong tục ăn cỗ cưới không phong bì đối với những gia đình có con gái ở thôn Bồng Lai có từ thời các cụ, qua nhiều đời và thời gian thì hiện nay địa phương vẫn lưu giữ được tục này. Đây là một phong tục nên duy trì, bởi vì hiện nay lễ cưới rất tốn kém trong khi địa phương chủ yếu là làm nông nghiệp không có điều kiện để mở mang, gia đình nào có kinh tế đến đâu thì tổ chức đến đó, không đua đòi, tránh lãng phí và tiết kiệm. Cũng theo ông Trưởng ban văn hóa xã, từ chuyện ăn cỗ cưới không phong bì, đã góp phần làm lành mạnh hóa việc tang. Nhiều năm nay, trong địa phương mỗi khi có người qua đời thì đến ngày 49, 100 ngày, giỗ đầu, xây mộ mới, thậm chí một số gia đình có con trai lấy vợ cũng không lấy phong bì khi đi ăn cỗ.

Có thể nói, mỗi mùa cưới đến lại có thêm nhiều bài học dở khóc dở cười, những chuyện phải chạy xô đi ăn cỗ cưới, tiền mừng và lo tiền trả nợ sau mỗi lễ thành hôn là những điệp khúc mà năm nào cũng gặp phải. Một số gia đình kinh tế khá giả việc tổ chức cưới xin cho con cái được tổ chức linh đình, còn ở những vùng nông còn gặp nhiều khó khăn thì mùa cưới là mùa các gia đình lại mất ăn mất ngủ vì phải lo chuyện tiền mừng. Hiện nay đang là mùa cưới và còn kéo dài qua tết âm lịch, các gia đình có con em trong độ tuổi kết hôn nên tổ chức các lễ cưới gọn nhẹ, an toàn, tiết kiệm và không phong bì là trên hết.

                                                                                      Đức Tùy (CTV)


Newer news items:
Older news items:

 

Bài hát thanh niên

Video

 

Văn bản mới nhất

Tin đọc nhiều

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đặng Hùng
Telephone number of Đặng Hùng 0986.416.636
Ban Tuyên giáo
Telephone number of Ban Tuyên giáo 03203.894857

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết