Dấu ấn tình nguyện trên miền đất thiêng

 “Chí Linh bát cổ” - chỉ mấy từ ấy thôi cũng đủ gợi lên trong tôi niềm tự hào về truyền thống văn hóa giàu có của mảnh đất địa linh nhân kiệt.

Chí Linh từ lâu đã được nhắc đến như vùng hội tụ của nhiều yếu tố thiêng. Nơi đây có những di tích lịch sử - văn hoá gắn liền với tên tuổi của các anh hùng dân tộc như chùa Côn Sơn: phong cảnh tuyệt đẹp với rừng thông, hồ, suối Côn Sơn và bàn cờ tiên nổi tiếng đã đi vào những vần thơ ưu thời của Ức Trai; đền Kiếp Bạc nằm bên Lục Đầu Giang, nơi hợp lưu của sáu con sông ; đền thờ Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn;  đền thờ thầy giáo Chu Văn An - vạn thế sư biểu (thày của muôn đời) nằm trên núi Phượng Hoàng; đền bà Chúa Sao Sa -  thờ nữ Tiến sĩ đầu tiên trong lịch sử khoa bảng phong kiến Việt Nam - bà Nguyễn Thị Duệ. ….

Với niềm tự hào ấy, Đội Sinh viên tình nguyện chúng tôi càng thêm phần háo hức với chuyến đi 10 ngày về nơi đây trong chặng thứ hai của hoạt động tình nguyện hè 2014. Và điểm dừng chân của Đội chúng tôi là phường Chí Minh, một miền quê còn lưu lại nhiều dấu tích văn hóa.

Khí thế sục sôi hiến dâng sức trẻ của những thanh niên tình nguyện chúng tôi như lan toả màu nắng.

Thầm nhủ rằng: trong năm Thanh niên tình nguyện, chúng tôi phải làm nhiều hơn những việc làm ý nghĩa để xứng đáng với truyền thống của phong trào tình nguyện, để không phụ lòng những sự quan tâm của các thầy cô cán bộ Đoàn, Hội và đặc biệt là những tình cảm chân thành, đáng quý của bà con nhân dân địa phương.

Sau khi ổn định chỗ ở, chúng tôi họp bàn, chia nhóm để thực hiện công việc đã được triển khai từ trước. Những bạn trẻ mới chỉ quen nhau qua nụ cười động viên những ngày “Tiếp sức mùa thi” giờ đây lại gần nhau nhiều hơn trong 10 ngày tại một nơi mới

Dâng nén tâm nhang tới các anh hùng liệt sĩ đã hiến dâng tuổi thanh xuân cho đất Mẹ, để thế hệ trẻ chúng tôi có cơ hội được sống trong hòa bình hôm nay, chúng tôi khẩn trương bố trí các nhóm dọn dẹp, quét vôi lại trên 200 phần mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ của phường. Bên cạnh đó, chúng tôi tiến hành tổng vệ sinh 25km  đường làng, ngõ xóm. Quên sao được những buổi sinh hoạt văn nghệ rộn ràng của các bạn thanh niên địa phương với đội Thanh niên tình nguyện.

Những bạn sinh viên ngành Điện – Điện tử “trổ tài” lắp điện cho 10 hộ gia đình chính sách, hộ có kinh tế khó khăn của phường.

Là hạnh phúc khi chương trình “Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ” nhân kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 diễn ra trong không khí trang nghiêm xúc động. Có những giọt nước mắt đã rơi, có những cái cúi đầu lặng lẽ… Không khí ấy, chỉ có ở nơi đây, trong tim của chúng tôi khi nghẹn ngào nhớ về một thời hoa lửa qua lời kể của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các bác cựu chiến binh.

Với riêng tôi, đây là mùa nắng xanh thứ hai tôi được về với một miền đất mới.

Đã không còn sự e ngại, tôi tự tin với áo xanh màu Đoàn mang dòng chữ “Sinh viên tình nguyện trường Cao đẳng Hải Dương”.

Lần đầu tiên tôi được làm cô giáo của khoảng chục em nhỏ với nhiệm vụ giúp các em ôn tập kiến thức hè. Trải qua một kỳ kiến tập cùng quá trình rèn nghề tại trường, tôi tự tin vào vốn kiến thức đã có nhưng các em chưa mở lòng với tôi. Vậy là phải trò chuyện, phải làm quen, phải chơi trò chơi để tìm hiểu và làm quen.... Cứ dần dần, tình cảm nơi lớp học này khiến tôi gắn bó như chính đây là những người em của mình. Vắng bạn nào là tôi nhớ ngay. Mỗi khi giờ ra chơi, có bạn nào chậm hiểu bài, chị sẽ giảng lại, còn các em khác trêu chọc nhau, tiếng cười rúc rích cứ vang mãi nơi lớp học “tình nguyện”.

Với một đứa con gái ở thành phố như tôi, mùa hè tình nguyện 2014 tại Chí Minh lần này là trải nghiệm đáng nhớ: Tôi – lần đầu tiên được xuống ruộng để cùng các cô bác nông dân cấy lúa và lần đầu tiên được tiếp xúc với mùi đất của những cánh đồng. Sự lóng ngóng, vụng về của tôi khiến mọi người cười ồ. Tôi bẽn lẽn “Nhà cháu có ruộng đâu ạ. Với cháu, ở đây, cái gì cũng mới hết cả!” Các bác cười. Tôi cũng cười… Nụ cười xua hết đi nắng nóng của ngày hè…

10 ngày ở Chí Minh trôi qua thật nhanh. Chúng tôi phải trở về để chuẩn bị cho năm học mới. Chúng tôi vẫn nợ bác ấy một lời hứa.

Chúng tôi nhất định sẽ quay lại, để đáp lại tấm lòng đôn hậu của những con người nơi đây. Xe chuyển bánh… Đội tôi thấy tiếng chào của các em nhỏ, những cái vẫy tay tạm biệt đầy lưu luyến. Và tôi bắt gặp vẻ bâng khuâng trên gương mặt của các bạn trong Đội. Hẳn là ai cũng giữ riêng cho mình những khoảnh khắc đẹp nhất của mùa hè năm nay. Mùa hè đáng nhớ sẽ theo các bạn suốt đời, phải không?

Ngước nhìn qua cửa kính, nắng đã lên.

Không phải nắng vàng, mà là nắng xanh, nắng xanh tình nguyện của riêng tôi, của cô sinh viên tình nguyện trường Cao đẳng Hải Dương trên miền đất thiêng ấy.

Chí Linh – những ngày không quên…

Phạm Hương Quỳnh

UV BTV Đoàn trường, Đội phó TNTN 2014

Trường Cao đẳng Hải Dương


Newer news items:
Older news items:

 

Bài hát thanh niên

Video

 

Văn bản mới nhất

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đặng Hùng
Telephone number of Đặng Hùng 0986.416.636
Ban Tuyên giáo
Telephone number of Ban Tuyên giáo 03203.894857

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết