Ninh Giang: Cựu TNXP bệnh tật, nuôi con ngớ ngẩn

Chiến tranh đã đi qua gần 40 năm, đất nước đã yên bình và phát triển. Nhưng đâu đó trong xã hội này vẫn còn những số phận không gặp may mắn. Trong số đó có những người thanh niên xung phong (TNXP) không tiếc máu xương, tuổi thanh xuân, sức trẻ và cuộc đời cho cuộc cuộc đấu tranh và kiến thiết đất nước. Cựu TNXP Nguyễn Thị Uy (59 tuổi) ở thôn Quang Rực, xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang đang sống trong cảnh bệnh tật hành hạ, con cái họ bị nhiễm chất độc da cam, nghèo đói, bệnh tật, túng quẫn.

Con đường nhỏ lầy lội sau cơn mưa rào đầu hè cuối tháng 6 dẫn chúng tôi đến gia đình cô Uy tại thôn Quang Rực. Mới đến đầu ngõ, chúng tôi thấy cô đang nướng ngô cho người con gái bị bệnh thần kinh ăn. Vừa bóc từng hạt ngô cho con ăn và gạt vội những giọt mồ hôi lấm lem bám trên trán, cô Uy nói trong nước mắt: “Mấy hôm nay bệnh của cháu lại tái phát, co giật suốt ngày, tôi không có thời gian đi làm thuê được nên nhà chẳng có gì cho cháu ăn. Suốt ngày cháu chỉ kêu đói, kêu đau. Xin được mấy bắp ngô nướng cho cháu ăn qua ngày. Nhìn con, tôi bất lực”.

Năm 1977, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, cô Nguyễn Thị Uy lúc đó vừa trong 20 tuổi hăng hái viết đơn tình nguyện tham gia lực lượng TNXP làm nhiệm vụ khai hoang, xây dựng cầu đường tại đơn vị C9- Đoàn 701, Đắc Uy - Kon Tum. Trong những ngày tháng lao động vất vả giữa rừng thiêng nước độc ấy đã chắp cánh cho tình yêu giữa cô và chú Nguyễn Thanh Hoá. Rồi niềm vui của đôi vợ chồng TNXP được nhân đôi khi lần lượt 4 người con (1 trai, 3 gái) của cô chú chào đời. Tưởng chừng niềm vui ấy sẽ được toại nguyện, nhưng cuộc sống đâu có ai biết trước được điều gì xảy ra. Nơi vợ chồng cô Uy khai hoang là chiến trường năm xưa mà đế quốc Mỹ thả chất độc hoá học, nên bản thân vợ chồng và 4 người con sinh ra đều bị nhiễm chất độc da cam. Do bị nhiễm chất độc da cam, năm 1982 chú Hoá bị bệnh thần kinh, suốt ngày đi lang thang, đập phá đồ đạc và nói nhảm. Thương chồng và các con bị bệnh, năm 1995 cô và gia đình chuyển về quê sinh sống.

Trở về mảnh đất sinh ra mình, cuộc sống của gia đình cô càng trở nên khó khăn hơn khi cùng một lúc cô phải nuôi 6 miệng ăn và chữa bệnh cho chồng và các con. Để có tiền chữa bệnh cho chồng và 4 người con. Cô bán mảnh đất trên 200 m2 của tổ tiên để lại. Tiền mất, nhưng bệnh của chồng không khỏi. Năm 1995 chồng cô qua đời để lại 4 người con bệnh tật thơ dại và người mẹ nghèo sức kiệt nương tựa vào nhau.

Người con trai lớn của cô là anh Nguyễn Thành Lập sinh năm 1980. Lúc mới sinh ra anh bị co giật, da tím tái, khó thở, không biết nói, không biết đi, suốt ngày chỉ biết nằm một chỗ và nước rãi chảy đầy miệng. Đến năm 1999 anh qua đời. Cũng giống như anh trai, hai em Nguyễn Thị Lành (sinh năm 1985), Nguyễn Thị Anh (sinh 1990) trên người xuất hiện nhiều u, hạch và ngớ ngẩn và người con gái thứ ba Nguyễn Thị Tuyết (26 tuổi) bị bệnh thần kinh từ lúc mới sinh ra.

Bà Bùi Thị Nhung (69 tuổi) hàng xóm cho biết: “Ở làng Quang Rực này, không ai khổ như gia đình cô Uy. Cả gia đình 6 người đều bị nhiễm chất độc da cam, chồng chết, con chết, đến nơi ở cũng không có nữa. Nghĩ mà thương, mà tủi.”

Câu chuyện đẫm nước mắt giữa chúng tôi và cô Uy thường xuyên bị ngắt quãng bởi tiếng kêu ú ớ đòi ăn, kêu đói của Tuyết. Nhìn đứa con bị bệnh tội nghiệp đòi ăn, cô Uy lại khóc nức nở. Bệnh tình của con không khỏi, không có tiền trả nợ, gia đình cô đành gán ngôi nhà tổ tiên để lại. Hiện nay hai mẹ con cô Uy đi ở nhờ trong căn nhà cấp bốn chật trội và nguy cơ đổ bất cứ lúc nào. Do vậy, đến chỗ thờ chồng và con trai cô Uy cũng không có. Cuộc sống của hai mẹ con cô Uy gặp rất nhiều khó khăn, ngày nào Tuyết không phát bệnh, cô còn đi gánh gạch thuê. Hôm nào Tuyết phát bệnh cô ở nhà chăm con, có hôm nhà không có gì ăn, một già, một trẻ cõng nhau đi xin quanh vùng. Cũng vì thương con và nghèo, nên bản thân cô Uy gần 10 năm nay bị bệnh u nang buồng trứng, viêm phổi, viêm phế quản mãn tính và u mắt cô đều cắn răng chịu đựng để mong có tiền mua thuốc cho con.

Chiến tranh đã đi qua, hoà bình đã lập lại. Nhưng nỗi đau của cuộc chiến ấy vẫn còn đang đeo đẳng chúng ta. Lúc này đây, hai mẹ con cô Uy rất cần được bữa no, cần có được ít tiền để chữa bệnh.

Mọi sự giúp đỡ hai mẹ con cô Uy xin gửi về. Cô Nguyễn Thị Uy, xóm 9, thôn Quang Rực, xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, số điện thoại: 0974572247.

 Đức Tùy

Đông Xuyên – Ninh Giang 


Newer news items:
Older news items:

 

Bài hát thanh niên

Video

 

Văn bản mới nhất

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đặng Hùng
Telephone number of Đặng Hùng 0986.416.636
Ban Tuyên giáo
Telephone number of Ban Tuyên giáo 03203.894857

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết