"Tiếng sấm đường 5" - khơi dậy lịch sử hào hùng

Email In PDF.

Ngày 22/4, Bảo tàng tỉnh phối hợp với Bảo tàng Quân khu 3, Cục Chính trị Quân khu 3 tổ chức trưng bày chuyên đề "Tiếng sấm đường 5 với chiến thắng Điện Biên Phủ".

Đại biểu cắt băng khai mạc buổi trưng bày 

            Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đã kết thúc thắng lợi và đi vào lịch sử dân tộc cách đây 60 năm, trong đó chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đã ghi lại dấu ấn vàng son, góp phần quyết định kết thúc 9 năm kháng chiến của quân và dân ta. Để làm nên chiến thắng vĩ đại đó, quân và dân Hải Dương đã có những đóng góp không nhỏ, trong đó phong trào kháng chiến trên tuyến đường 5 là một minh chứng lịch sử hào hùng.

            Trong buổi trưng bày chuyên đề lần này, bảo tàng giới thiệu đến người xem 350 tài liệu, hiện vật, hình ảnh được chia làm 3 phần: Phần 1 - Âm mưu và tội ác của thực dân Pháp, với những hình ảnh khái quát những tội ác hết sức dã man, tàn khốc của thực dân Pháp gây ra cho nhân dân ta, khiến nhân dân ta phải sống trong tột cùng đau đớn. Phần 2 - Quân và dân Hải Dương với chiến dịch Điện Biên Phủ, với hình ảnh, tư liệu giới thiệu những hoạt động cách mạng, chiến công tiêu biểu của quân và dân Hải Dương trong kháng chiến chống quân xâm lược với khẩu hiệu "Không ngừng tiếng súng, không ngừng tiếng mìn trên đường 5 để phối hợp với Điện Biên Phủ", quân và dân Hải Dương đã tổ chức nhiều trận đánh mìn, góp phần chi viện vũ khí, lương thực vào chiến trường Điện Biên. Trong đó có những trận đánh đi vào lịch sử gắn liền với tên tuổi các anh hùng như: Trận dùng địa lôi diệt quân tiếp viện trên đường 5 tại ga Phạm Xá (Kim Thành) vào đêm 31/1/1954 của "Vua mìn đường 5" Phạm Văn Thòa và đồng chí Nguyễn Đình Viện, đã tiêu diệt và làm bị thương 1017 tên địch... Phần 3 - Phần thưởng của Đảng và Nhà nước trao tặng nhân dân Hải Dương, khái quát những chiến công của quân và dân Hải Dương, trong đó đã có không ít những chiến sĩ đã anh dũng hi sinh để có được chiến thắng vẻ vang này, những cái tên như "vua mìn đường 5" Phạm Văn Thòa, anh hùng Lê Văn Nổ, Đặng Đức Song, Hà Văn Nọa, nữ du kích Đinh Thị Nhìn... sẽ mãi được Đảng và nhân dân ghi nhớ.

            Qua buổi trưng bày, với hàng trăm hình ảnh, tài liệu, hiện vật lần đầu giới thiệu tại Bảo tàng Hải Dương đã góp phần khơi dậy lịch sử hào hùng, với những công lao, đóng góp và hi sinh của quân và dân Hải Dương trong kháng chiến chống thực dân Pháp và chiến dịch Điện Biên Phủ, qua đó giúp cán bộ, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu được sâu sắc và tự hào về những chiến công mà ông cha đã phải gian khổ đấu tranh và giành được thắng lợi để có được nền hòa bình như ngày hôm nay.

Những hình ảnh lịch sử về tội ác của thực dân Pháp và sự đấu tranh của quân dân Hải Dương trên tuyến đường 5 được giới thiệu tới đại biểu và người xem
 
Hình ảnh thực dân Pháp vui mừng trên tội ác mà chúng gây ra

 
Xe tăng của Pháp bị du kích Hải Dương dùng mìn đánh đổ trong cuộc kháng chiến

 N.T

 


Newer news items:
Older news items:

 

Bài hát thanh niên

Video

 

Văn bản mới nhất

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đặng Hùng
Telephone number of Đặng Hùng 0986.416.636
Ban Tuyên giáo
Telephone number of Ban Tuyên giáo 03203.894857

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết