Thứ Tư, Tháng Chín 27, 2023
Trang chủTin tứcGIA LỘC: HÀNH TRÌNH ĐẾN ĐỊA CHỈ ĐỎ

GIA LỘC: HÀNH TRÌNH ĐẾN ĐỊA CHỈ ĐỎ

Ngày 11/02/2023, Huyện Đoàn Gia Lộc đã tổ chức cho các đồng chí cán bộ, đoàn viên thanh niên huyện đến thăm và tìm hiểu Khu di tích lịch sử – Truyền thống cách mạng Nà Tu thuộc xă Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) nằm dọc bên Quốc lộ 3, cách thị xă Bắc Kạn 10 km về phía Bắc. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp đây là nơi Tổng đội thanh niên xung phong đóng quân thực hiện nhiệm vụ đảm bảo giao thông vận tải phục vụ kháng chiến.
Trong chiến tranh giặc Pháp luôn tăng cường máy bay bắn phá các tuyến giao thông, trong đó trọng điểm nhất là đoạn Quốc lộ 3 đi qua Bắc Kạn. Do vậy lúc này việc đảm bảo giao thông vận tải đă trở thành nhiệm vụ trọng yếu của quân và dân Bắc Kạn. Ngay từ năm 1950, TW Đảng đă chủ chương cho sửa chữa, khôi phục lại quốc lộ 3 đoạn từ Thái Nguyên đi Cao Bằng nhằm phục vụ cho kháng chiến.

Cũng tại thời điểm này Chính phủ đă phát động chiến dịch cầu đường ở 3 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên đồng thời tăng cường cho Bắc Kạn nhiều liên phân đội thanh niên xung phong. Tổng đội thanh niên xung phong đă chọn Nà Tu để đóng quân. Mặc dù còn thiếu thốn nhiều thứ, lại phải lao động nặng nhọc mà thời gian máy bay địch bắn phá th́ì nhiều thanh niên xung phong làm việc ngày đêm rất nguy hiểm nhưng họ đă cùng quân và dân Bắc Kạn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó. Thật vinh dự thay trong lúc khó khăn vất vả, ác liệt đó ngày 28/3/1951 trong một chuyến đi công tác Bác Hồ đă đến Nà Tu để thăm hỏi sức khoẻ, động viên thanh niên và nhân dân ở đây. Bác nhắc nhở Ban chỉ huy công trường, cán bộ phải tổ chức lao động thật khoa học, đoàn kết yêu thương lẫn nhau. Trước khi ra về Bác đă đọc tặng lực lượng thanh niên xung phong 4 câu thơ:

“????????????̂???????? ????????́ ????????????̣̂???? ????????̀ ????????????́
????????????̉ ????????̛̣ ????????̀???????? ????????????̂???????? ????????̂̀????
Đ????̀???? ????????́???? ????????̀ ????????̂́???? ????????????̂̉????
????????????????̂́???? ????????????́ ????̆́???? ????????̀???? ????????̂????”

Như vậy tại địa danh Nà Tu đă là nơi ra đời 4 câu thơ bất hủ của Bác và Nà Tu ngày nay đă trở thành khu di tích lịch sử. Từ đó cùng với nhịp độ phát triển của cách mạng, lời dạy của Bác trong 4 câu thơ trở thành nguồn động viên cho các thế hệ trẻ, củng cố lòng quyết tâm đạp bằng mọi trở lực làm nên chiến thắng. Cho đến hôm nay khi đă được sống trong hoà b́nh tự do tuổi trẻ cả nước vẫn không thể nào quên những lời dạy sâu sắc của Bác và coi đây là kim chỉ nam cho mọi hành động.

Bài liên quan
spot_img

Tin xem nhiều

Bình luận mới

spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img