Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023
Trang chủTin tứcĐoàn Khối các cơ quan tỉnh: Hành trình đến địa chỉ đỏ...

Đoàn Khối các cơ quan tỉnh: Hành trình đến địa chỉ đỏ năm 2023 – Di tích Nhà tù Sơn La: “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

Sáng ngày 11/2/2023, Đoàn TN Khối các cơ quan tỉnh đã cùng Đoàn công tác của Tỉnh đoàn đến thăm và dâng hương tại Di tích Nhà tù Sơn La.

Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La được thực dân Pháp xây dựng năm 1908, nằm trên đỉnh đồi Khau Cả, thuộc tổ 9, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Từ năm1930 – 1945, thực dân Pháp đã giam giữ 14 đoàn tù chính trị, với tổng số 1.013 lượt tù nhân tại đây.

Thực dân Pháp lợi dụng nơi “rừng thiêng nước độc” này để xây dựng nhà tù và biến Nhà tù Sơn La thành “địa ngục trần gian” để giam cầm, đày ải và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người cộng sản Việt Nam. Vượt lên trên gông cùm và tội ác của thực dân Pháp, những người cộng sản Việt Nam đã biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng, biến những phòng giam lạnh lẽo thành tổ ấm, thắm tình đồng chí của những bạn tù.

Từ “địa ngục trần gian”, những tia sáng cách mạng đã lan tỏa khắp vùng núi rừng Tây Bắc. Nơi đây đã đào tạo, bồi dưỡng một đội ngũ các chiến sỹ trung kiên cho Đảng, cho dân tộc Việt Nam, tiêu biểu như các đồng chí: Tô Hiệu, Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Lê Đức Thọ, Nguyễn Văn Trân, Lê Thanh Nghị, Trần Quốc Hoàn,…

Bài liên quan
spot_img

Tin xem nhiều

Bình luận mới

spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img