Thứ Hai, Tháng Mười Hai 11, 2023

Đinh Cao Sơn – Chàng trai vàng Hóa học.

Đinh Cao Sơn, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh vừa tô thắm thêm truyền thống hiếu học của người Hà Tĩnh vừa truyền động lực cho các thế hệ học sinh với tấm Huy chương vàng Olympic Hóa học Quốc tế tại Thụy Sỹ.

Nhiều ngày đã trôi qua nhưng đến tận bây giờ, các thầy cô giáo, bạn bè và rất nhiều người dân Hà Tĩnh vẫn không quên giây phút hồi hộp chờ đón chương trình trực tiếp lễ trao giải Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế tại Thụy Sĩ. Và rồi, niềm vui vỡ òa khi tên gọi Việt Nam – Đinh Cao Sơn đã được xướng lên ở hạng mục huy chương vàng. Hình ảnh chàng trai Hà Tĩnh với lá cờ Tổ quốc trên tay bước lên bục vinh danh đã nhanh chóng lan tỏa trên các phương tiện thông tin đại chúng, trở thành hình ảnh đẹp, đầy xúc động, vinh dự và tự hào của người dân trên vùng quê hiếu học.

Sơn là con cả trong gia đình có 2 anh em, bố mẹ làm nghề tự do ở phường Nguyễn Du – TP Hà Tĩnh. Dù cuộc sống vất vả nhưng anh em Sơn luôn được sự quan tâm động viên của bố mẹ trong học tập cũng như cuộc sống. Với Sơn, gia đình chính là trường học đầu tiên về ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Từ tình yêu thương của bố mẹ, sự quan tâm của các thầy cô, tài năng của Sơn đã được ươm mầm, nuôi dưỡng. Khi còn là học sinh Trường Tiểu học Trần Phú, em đã nhiều lần tham gia và đạt giải cao ở các sân chơi kiến thức. “Bén duyên” với Hóa học vào năm lớp 8, từ sự giảng dạy của thầy cô bộ môn, mỗi bài học, mỗi thí nghiệm lại giúp Sơn khám phá thêm những điều kỳ thú của các chất hóa học, nên em không ngừng bị hấp dẫn, cuốn hút, say mê môn học này. Sau khi đạt thủ khoa học sinh giỏi (HSG) tỉnh môn Hóa học năm lớp 9 và trở thành học sinh lớp chuyên Hóa – Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh với ngôi vị thủ khoa đầu vào, Sơn tiếp tục niềm đam mê môn học với việc tìm hiểu, nghiên cứu các dạng bài thi.

Cùng với sự rèn luyện, dạy dỗ của đội ngũ giáo viên Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, Sơn dần dần chinh phục những mục tiêu đề ra bằng dấu ấn đáng tự hào như: thủ khoa HSG tỉnh môn Hóa học lớp 10; giải nhì quốc gia môn Hóa học năm lớp 11; thủ khoa HSG quốc gia môn Hóa, thủ khoa kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia môn Hóa học. Thành tích ấy chính là động lực, niềm tin để em vươn tới giấc mơ vàng trên đấu trường quốc tế.

Trong thời gian hơn 2 tháng tập trung đội tuyển tham dự kỳ thi quốc tế, Sơn phải trải qua 55 buổi học lý thuyết, gần 50 buổi thực hành dưới sự hướng dẫn của các giáo sư, tiến sỹ đầu ngành. Mang theo hành trang là kiến thức, tình yêu thương và niềm kỳ vọng của cả quê hương đến trời Âu, Đinh Cao Sơn đã vượt lên những áp lực tâm lý để tự tin hoàn thành các bài thi của mình.

Vượt lên chính mình trên đấu trường quốc tế, Đinh Cao Sơn đã giành tấm HCV bằng chiến thắng thuyết phục với điểm số dẫn đầu đoàn Việt Nam và xếp thứ 7 trên tổng số 348 thí sinh đến từ 89 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thành tích của Sơn và các bạn trong đội tuyển (3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc) cũng đã góp phần giúp đoàn Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí trong tốp dẫn đầu kỳ thi IChO, đứng thứ 3 toàn đoàn xét về số lượng huy chương vàng, 2 học sinh nằm trong tốp 10 thí sinh có điểm cao nhất.

Sơn đã viết nên câu chuyện đáng tự hào về những nỗ lực miệt mài và sự quyết tâm không ngưng nghỉ trên hành trình vươn tới giấc mơ vàng. Câu chuyện và hình ảnh chàng trai đến từ vùng đất học Hà Tĩnh với lá cờ đỏ sao vàng trên bục vinh danh tại đấu trường quốc tế sẽ mãi là mạch nguồn cảm hứng, tiếp thêm niềm tin, hy vọng và chắp cánh ước mơ cho biết bao thế hệ học sinh Hà Tĩnh.

Bài liên quan
spot_img

Tin xem nhiều

Bình luận mới

spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img