Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
Trang chủHọc tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí MinhCẩm Giàng: Em Vũ Thị Kim Oanh - tấm gương sáng về...

Cẩm Giàng: Em Vũ Thị Kim Oanh – tấm gương sáng về nghị lực

​Đó là gương sáng về nghị lực vượt bệnh tật để học giỏi của em Vũ Thị Kim Oanh, học sinh lớp 12B, Trường THPT Cẩm Giàng.

​Sinh ra trên đất nước Nga năm 2005, em Kim Oanh về định cư tại thôn Tràng Kỹ, xã Tân Trường (Cẩm Giàng) khi chưa đầy 1 tuổi để tránh đau đớn khi nhiệt độ lạnh giá. Khi đó em đã bị bệnh hiểm nghèo (thành mạch máu trên toàn bộ cơ thể rất mỏng, có thể vỡ bất kì lúc nào). Theo gia đình em, lúc mới sinh ra Oanh bụ bẫm, kháu khỉnh, khỏe mạnh… Nhưng khi em được vài tháng tuổi, bệnh tật đã xuất hiện. Gia đình đã đưa em sang cả Trung Quốc, Singapor khám, chữa bệnh nhưng không khả quan… Mỗi khi trở trời, hoặc vận động mạnh là thành mạch máu lại vỡ… em lại phải đi cấp cứu. Những lúc ấy, bố mẹ thay nhau chăm sóc em. Suốt cả chặng đường học tập đầu tiên đến nay em luôn được bố mẹ đưa đón đến lớp.

​”Em rất thương bố mẹ. Bố mẹ đã vất vả vì em nên em chỉ biết cố gắng thật nhiều trong học tập. Em mong được chữa khỏi bệnh, có sức khỏe để tiếp tục học tập thật tốt sau này làm người có ích”, Kim Oanh chia sẻ.​

​Hoàn cảnh sức khỏe khó khăn, mọi vận động của bản thân em luôn phải gượng nhẹ. Nhiều lúc do ảnh hưởng diễn biến bệnh em phải ngồi xe lăn vào lớp, nhưng Kim Oanh vẫn đến trường đều đặn, cố gắng vươn lên trong học tập. Ai tiếp xúc gần với em đều cảm nhận thấy ý chí, nghị lực phi thường của em. Từ lớp 1 đến lớp 12, Oanh luôn học giỏi toàn diện. Hiện nay em luôn ước mơ trở thành dược sĩ nghiên cứu ra thuốc chữa bệnh cho người nghèo và những người bị bệnh giống em.

​Tuổi thơ sống trong bệnh tật, không được vui chơi thoải mái như bạn bè nhưng Kim Oanh luôn nỗ lực phấn đấu rèn luyện sức khỏe, ý chí nghị lực. Cuộc sống càng khó khăn càng là động lực để em cố gắng nhiều hơn. Em luôn rèn luyện bản thân theo kinh nghiệm một số chuyên gia như: tạo cảm giác hào hứng khi bắt đầu một ngày mới; luôn tự tin khi ngắm bản thân mình trong gương; thường xuyên mỉm cười với mọi người xung quanh; có thể suy nghĩ tích cực ngay cả trong tình huống tiêu cực; ăn ngon miệng, ngủ yên giấc, ít khi phiền muộn quá 1 ngày… Kim Oanh luôn tâm niệm: “Sức khỏe tinh thần là sức mạnh giúp bạn vượt qua khó khăn”.

​Có lẽ vậy nên mặc dù sức khỏe không tốt nhưng Oanh luôn nhiệt tình tham gia vào các phong trào của trường, của lớp. Luôn cố gắng hết mình cống hiến sức trẻ của mình để làm những việc có ích cho những người xung quanh.

​Theo đánh giá của các thầy, cô giáo, Kim Oanh luôn luôn chăm chỉ, cố gắng và học tập nghiêm túc. Em luôn là một học sinh thân thiện, hòa đồng với bạn bè. Mặc dù gặp trở ngại trong việc đi lại nhưng em luôn luôn nhiệt tình tham gia vào hầu hết các hoạt động của lớp. Dù khó khăn thế nào song em rất lạc quan, chăm ngoan, tự giác. Em luôn cố gắng tự học, tự bổ sung kiến thức bằng cách mượn vở bạn, kết hợp sách giáo khoa và hỏi ý kiến các thầy cô sau những ngày nghỉ điều trị bệnh. Năm học trước, em là một trong những học sinh có điểm tổng kết cao nhất khối 11. Trong học kì 1 lớp 12, ngay cả khi phải đi viện điều trị em vẫn luôn luôn phấn đấu kiên trì học ngay trên giường bệnh nên vẫn duy trì thành tích cao về kết quả của học kì 1.

​”Kim Oanh là một cô học trò có nghị lực phi thường, mặc dù sức khỏe của em không được tốt nhưng em luôn hòa đồng với các bạn, tích cực tham gia vào các hoạt động của lớp, nỗ lực không ngừng nghỉ trong học tập và luôn là học sinh xuất sắc của lớp, của trường. Em là tấm gương cho các bạn và cho tất cả chúng ta về sự vươn lên trong cuộc sống, luôn kiếm tìm tri thức”, cô giáo Đỗ Thị Anh Dũng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12B của Oanh khẳng định.

​Oanh còn được các bạn nể phục với thành tích 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện. “Ngay trên giường bệnh Kim Oanh vẫn luôn kiên trì học tập. Bạn luôn vượt lên hoàn cảnh để học giỏi là động lực để bọn em cùng thi đua học tập tốt, rèn luyện bản thân thật tốt”, em Nguyễn Thị Duyên, bí thư chi đoàn 12B có 7 năm học cùng Oanh cho biết.

​Hình ảnh Kim Oanh luôn nở nụ cười trên môi dù đang phải chống chọi với căn bệnh khó chữa như khẳng định một nghị lực đáng khâm phục. Hy vọng, cuộc sống luôn có những kỳ tích để giúp ước mơ của em trở thành hiện thực…

Bài liên quan
spot_img

Tin xem nhiều

Bình luận mới

spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img